Lộ số lượng máy bay ném bom Tu-160 nâng cấp của Nga

Lộ số lượng máy bay ném bom Tu-160 nâng cấp của Nga
TPO - Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận dàn máy bay ném bom chiến lược Tu-160 nâng cấp vào năm 2020, đáp ứng chương trình hiện đại hóa vũ khí của liên bang.

Hãng tin Lenta ngày 9/6 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, kế hoạch nâng cấp máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được thực hiện thông qua việc khởi động lại chương trình về động cơ máy bay NK-32 do Phòng Thiết kế Kuznetsov (OKB) phát triển.

Trước đó, hồi tháng 2/2013, trong một báo cáo, Thiếu tướng Anatoly Zhiharev cũng khẳng định, trong năm 2020, lực lượng vũ trang sẽ nhận được 10 chiếc Tu-160 nâng cấp.

Báo cáo cũng cho biết, Tu-160 sẽ được trang bị các tên lửa và vũ khí mới, đặc biệt là tên lửa hành trình tầm xa. Hiệu quả chiến đấu của máy bay, theo các chuyên gia, sẽ tăng gấp hai lần so với Tu-160 hiện nay.

Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định, việc hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 có thể phải trì hoãn trong nhiều năm. Đặc biệt là những vướng mắc xung quanh thỏa thuận về “kỹ thuật”. Ngoài ra, nhà sản xuất động cơ NK-32 không thể đàm phán với đối tác về vấn đề tài trợ.

Theo chương trình hiện đại hóa vũ khí cấp nhà nước, giai đoạn 2011-2020, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được phân bổ khoảng 20 nghìn tỉ rúp.

Trong đó, khoảng 5.000 tỉ rúp sẽ được chi cho việc mua mới và hiện đại hóa máy bay hiện có của Không quân Nga, cũng như phát triển, sản xuất và mua máy bay mới, bao gồm máy bay chiến đấu tiên tiến T-50 (PAK FA).

Dự kiến, tới năm 2020, Không quân Nga sẽ nhận được hơn một nghìn các loại máy bay mới và nâng cấp.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.