Lo sợ khủng bố, Hàng không châu Á tắc nghẽn

Lo sợ khủng bố, Hàng không châu Á tắc nghẽn
TP - Ngày 11/8 sau khi âm mưu khủng bố trên 10 máy bay từ Anh sang Mỹ bị triệt phá, các sân bay quốc tế tại châu Á cũng lâm vào tình trạng tắc nghẽn do bị hủy, hoãn chuyến bay và việc kiểm tra an ninh ngặt nghèo.
Lo sợ khủng bố, Hàng không châu Á tắc nghẽn ảnh 1
Sân bay Manila ngày 11/8

Sau khi có cảnh báo từ cơ quan an ninh Anh, Mỹ, nhiều nước châu Á cũng cấm hành khách mang hàng hóa có chứa chất lỏng như kem đánh răng, xà phòng, sữa… lên máy bay. Các  thiết bị điện tử, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số… của hành khách bị “mổ xẻ” đến từng chi tiết.

Tại các sân bay Ấn Độ đi Singapore, Anh, Mỹ…, lực lượng chống khủng bố với sự hỗ trợ của cả chó nghiệp vụ lục soát kỹ lưỡng từng hành khách. Tình báo Ấn Độ nhận được thông tin rằng 2 máy bay cất cánh từ sân bay ở New Delhi Mumbai có thể là mục tiêu khủng bố.

Các thành phố lớn của Ấn Độ như “sôi” lên với nỗi lo sợ bị tấn công khủng bố. Sân bay quốc tế Manila (Philippines) cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và hành khách khốn khổ vì việc kiểm tra an ninh.

Từng đoàn người xếp hàng dài, ngồi chờ chật kín sân bay là hình ảnh phổ biến trong ngày 11/8 tại các sân bay Ấn Độ và Philippines. Chính quyền Thái Lan và Singapore cũng thắt chặt an ninh tại hầu hết các sân bay dù chưa nhận được bất kỳ lời đe dọa nào.

Hãng hàng không Cathay Pacific (Hong Kong) hứa rằng các chuyến bay từ châu Á tới London (Anh) sẽ không bị hủy, nhưng cấm hành khách mang hành lý xách tay lên máy bay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh, ông John Reid, khẳng định nước này vẫn đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Các biện pháp an ninh tiếp tục được tăng cường trên toàn quốc, hàng chục chuyến bay bị hủy vào ngày 11/8.

Chính quyền Anh đã xác định được danh tính của 19 trong số 24 kẻ tình nghi liên quan đến âm mưu khủng bố bị bắt giữ 1 ngày trước. Tài khoản ngân hàng của những kẻ tình nghi này cũng bị phong tỏa.

Tại Pakistan, các nhân viên tình báo nước này bắt giữ ít nhất 7 người, trong đó có 2 người Anh gốc Pakistan liên quan đến âm mưu khủng bố.

Tại Mỹ, Tổng thống Bush không ngần ngại tuyên bố quốc gia đang trong cuộc chiến tranh với không khí nóng bỏng của cuộc chiến khủng bố tại các thành phố. Sân bay, bến cảng, nhà ga… chật cứng người vì các phương tiện giao thông bị hủy hoặc hoãn chuyến. 

T.Đ (Tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).