Lo ngại khi chủ đầu tư Condotel đưa ra quá nhiều ưu đãi

Lo ngại khi chủ đầu tư Condotel đưa ra quá nhiều ưu đãi
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong về thị trường Codotel, ông Michael Piro, Giám đốc Điều hành của Indochina Capital – Giám đốc Dịch vụ Tư vấn BĐS Indochina Strategic cho rằng, bản thân ông thấy lo ngại khi hàng loạt chủ đầu tư đưa ra quá nhiều ưu đãi.

Ông Michael Piro cho rằng, Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho sản phẩm Condotel khi có đường bờ biển dài 3.000km, vì vậy, ngành khách sạn và dịch vụ liên quan đến du lịch biển phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, tôi hơi lo ngại về tốc độ phát triển đang diễn ra khá nhanh của sản phẩm condotel trên thị trường. Chìa khóa để thành công cho sự phát triển bền vững của condotel là sự minh bạch. Condotel là một sản phẩm mới trên thị trường, vì vậy, các chủ đầu tư cần minh bạch với khách mua, làm sao cho họ hiểu rõ những rủi ro liên quan đến việc mua sản phẩm này bên cạnh những lợi ích mang lại.

Tôi phải nói rằng sẽ có một số người được và một số người mất. Từ góc độ một chuyên gia trong ngành dịch vụ khách sạn, tôi hiểu những bài toán tài chính của chủ đầu tư khách sạn: làm thế nào để tạo ra doanh thu, làm thế nào giải ngân thu nhập ròng. Khi nhìn vào những chính sách hấp dẫn đang được đưa ra trên thị trường cho căn hộ nghỉ dưỡng condotel, tôi hơi e ngại khi các chủ đầu tư đang đưa ra quá nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người mua và băn khoăn tự hỏi liệu có phải tất cả đều làm được như kỳ vọng.

Mặc dù condotel là một sản phẩm tuyệt vời trong danh mục bất động sản, tôi vẫn khuyến nghị các khách hàng đang tìm hiểu và cân nhắc mua căn hộ khách sạn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn chủ đầu tư.

Nhiều chủ đầu tư cam kết: đầu tư có thể có lợi nhuận là 8-12% thì liệu con số đó có khả thi hay không?

Thành thật mà nói, khi tôi nhìn vào các con số 8-12% lợi nhuận cam kết trong khoảng thời gian từ 8-10 năm, tôi cũng có đôi chút quan ngại. Chưa nơi nào trên thế giới cam kết mức lợi nhuận tương tự, nên Việt Nam dường như là ngoại lệ trong trường hợp này, khi chủ đầu tư đưa ra những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn khi chào bán condotel. Theo kinh nghiệm của tôi trong việc sở hữu đến vận hành và quản lý khách sạn, trong năm đầu tiên, thứ hai, ba hoặc năm thứ tư hoạt động thường khó khăn để tạo ra lợi nhuận từ việc khách đến và đi.

Tôi nghĩ rằng đây thực sự là vấn đề quản lý dòng tiền. Khi lựa chọn một trong các chủ đầu tư đang chào bán căn hộ khách sạn, bạn cần thực sự tin tưởng vào khả năng quản lý dòng tiền một cách hiệu quả của chủ đầu tư, để đảm bảo bạn sẽ nhận được 10% lợi nhuận khi đến kỳ như đã ghi trong hợp đồng. Cá nhân tôi rất thích Condotel, tôi nghĩ rằng đây là một sản phẩm BĐS tuyệt vời nếu có sự quản lý minh bạch và trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi dự đoán, trong vòng 2-3 năm tới, bạn sẽ thấy một số chủ đầu tư không còn có thể tôn trọng những chính sách ưu đãi mà họ đã cam kết khi chào bán căn hộ khách sạn, ở thời điểm hiện tại chúng ta đã bắt đầu thấy một vài trường hợp. Điều này khiến tôi rất quan ngại.

Lo ngại khi chủ đầu tư Condotel đưa ra quá nhiều ưu đãi ảnh 2 Ông Michael Piro

Một vấn đề đang được quan tâm là việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ Condotel, theo ông các quốc gia khác có làm việc này không?

Ở các nước khác, tôi không nghĩ rằng có ranh giới phân biệt giữa Condotel và chung cư hay bất động sản truyền thống. Ở Việt Nam định nghĩa về condotel hiện vẫn còn chưa rõ ràng: condotel là căn hộ, văn phòng, hay là khách sạn? Câu hỏi hiện chưa có đáp án này chỉ có ở Việt Nam.

Ở các nước khác, condotel được định nghĩa rõ ràng là một sản phẩm nhà ở, bạn sẽ nhận được quyền sở hữu nhà ở khi mua sản phẩm này. Vì vậy, họ không gặp những khó khăn mà chúng ta đang thấy ở Việt Nam, khi chúng ta đang phải cố gắng tìm cách phân loại sản phẩm bất động sản này. Một trong những nguyên nhân là do loại hình căn hộ khách sạn condotel ở Việt Nam gắn liền với quyền sử dụng đất đai.

Câu hỏi đặt ra ở đây là condotel là đất thương mại dịch vụ, đất làm khách sạn, hay đất thổ cư? Chưa có qui định rõ ràng về mặt khái niệm, phân loại quyền sử dụng đất đai, các khoản thuế phí, thanh toán lệ phí đất thường niên, nên dẫn đến bế tắc cho việc triển khai condotel trong thực tế.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG