Lo ngại dịch bùng phát trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: Long Phạm
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: Long Phạm
TP - Trong 2 tuần gần đây, dịch COVID-19 tiếp tục nóng trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội, một số tỉnh Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và phía Bắc. Điều này dấy lên sự lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trong một vài tháng tới nếu không ứng phó quyết liệt.

Cần sớm khống chế các “điểm lửa”

Ngày 15/11, Hà Nội ghi nhận 289 ca mắc mới, trong đó có 47 ca cộng đồng; TPHCM có 1.165 ca mắc, tăng 180 trường hợp so với ngày trước đó. Tại hội thảo mới đây, TS. Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, hiện nước ta đã khống chế được dịch nhưng tâm chấn của dịch COVID-19 sẽ quay lại châu Âu và sau đó có thể đến các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

TS. Kính phân tích, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, châu Âu sẽ có một đợt sóng mới. Về nguyên tắc, khi châu Âu bùng nổ thì sau 1-2 tháng dịch sẽ bùng lên tại châu Á, trong đó có Việt Nam. “Chúng ta đã trải qua 4 đợt dịch và đều như vậy. Châu Âu xuất phát trước và sau đó là chúng ta xuất hiện phía sau”, TS. Kính cho biết.

Trong tháng đầu tiên (10/2021), sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, trung bình hằng ngày ghi nhận 3.000 - 4.000 ca mắc. Tuy nhiên, số mắc có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 11 đến nay với trung bình 6.000 ca mắc mới trong ngày. Số ca cộng đồng tăng 9% so với đầu tháng 10 và 3 tuần liên tiếp gần đây có xu hướng tăng liên tiếp. Trong đó tuần đầu tháng 11 tăng gấp 2 lần số ca cộng đồng đã tăng ở 2 tuần trước đó.

Theo chuyên gia truyền nhiễm Nguyễn Văn Kính, sau khi TPHCM và các tỉnh phía Nam mở cửa đã kéo theo làn sóng người dân về quê. Rất nhiều người đã mang mầm bệnh về và trở thành các “điểm lửa” ở địa phương.

“Nếu chúng ta không khống chế tốt thì những “điểm lửa” này sẽ làm cháy cả cánh rừng lớn. Chúng ta phải chuẩn bị cho một chiến lược để ngăn chặn việc bùng phát của đợt dịch mới này, trên diện rất rộng, tại 63 tỉnh, thành đều có ca mắc”, TS. Kính nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết: “Đây là điều đã được dự báo trước, nhưng lo nhất là làm sao kiểm soát được dịch không bùng phát mạnh, vì nhiều người chưa tiêm vắc xin, nên nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm COVID-19”.

Ông Phu lo ngại tỉ lệ tiêm vắc xin ở khu vực Tây Nguyên, miền Tây Nam Bộ, miền núi phía Bắc còn thấp. Nếu bùng phát dịch, người bệnh diễn biến nặng, đáp ứng về y tế không kịp, sẽ dẫn đến tử vong.

Vì thế, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: “Cần phát hiện dịch sớm, xử lí ổ dịch. Xét nghiệm phát hiện ra ổ dịch sớm nhất, nếu để vỡ trận rất khó dập. Đó là phong tỏa hẹp nhất có thể, phong tỏa theo nguy cơ, đánh giá theo nguy cơ để đáp ứng cho phù hợp”.

Rất nguy hiểm nếu lơ là quy định 5K

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, việc tập trung đông người, đặc biệt là không tuân thủ 5K rất nguy hiểm, khiến dịch bệnh bùng phát mạnh bất cứ lúc nào. Khi được tiêm vắc xin người bệnh thường ít có triệu chứng nên rất khó xác định những người dương tính với SARS-CoV-2.

Vì vậy, việc tập trung đông người sẽ dễ lây lan dịch bệnh và khó khăn trong công tác truy vết, đưa tới nhiều hệ lụy khi lại phải xét nghiệm thần tốc, dựng bệnh viện thu dung, bệnh viện dã chiến…

Theo các chuyên gia, nguyên tắc chống dịch ứng dụng trong xây dựng chiến lược vẫn phải là ngăn chặn, phát hiện sớm, tổ chức cách li hiệu quả, điều trị hiệu quả và kết hợp tạo miễn dịch cộng đồng bằng vắc xin. Điều cần lưu ý là tiêm vắc xin có lợi ích giảm nguy cơ tử vong nhưng không giảm được mắc và lây nhiễm. Quan trọng nhất là phát hiện sớm ca bệnh. Khi dịch vẫn ở cấp độ 1,2,3 thì vẫn nên duy trì điều trị tập trung, thay vì cách li F0 tại nhà, như thế mới cắt đứt được nguồn lây nhanh nhất.

Sau gần 1 tháng nới lỏng giãn cách, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên có xu hướng tăng trở lại trong những ngày gần đây do sự gia tăng việc giao lưu và sự chủ quan của một bộ phận người dân.

Tại một số tỉnh phía Nam, mầm bệnh đã có sẵn trong cộng đồng nên khó khăn trong việc khống chế nhanh các ổ dịch. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch.

Hà Nội ghi nhận số ca dương tính cao nhất kể từ đầu dịch

Ngày 15/11, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố ghi nhận 289 ca dương tính SARS-CoV-2, gồm 47 trường hợp ở cộng đồng, 178 trường hợp ở khu cách ly và 64 trường hợp ở khu phong tỏa. Đây là mức ghi nhận cao nhất trong một chu kỳ 24 giờ kể từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 ở Hà Nội. Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021), Hà Nội ghi nhận 6.331 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 2.318 ca.

Hoàng Phong

MỚI - NÓNG