Lo ngại chiến tranh, Nga tiếp tục vũ trang cho Syria

Lo ngại chiến tranh, Nga tiếp tục vũ trang cho Syria
TPO - Nga sẽ chuyển giao cho Syria 12 tiêm kích MiG-29 trong thời điểm mà Moscow cảm nhận rất rõ ý định can thiệp của Mỹ và phương Tây vào quốc gia Trung Đông này. 

Theo Lenta, Nga dự định chuyển giao cho Syria 12 MiG-29M/M2 trước năm 2018.

Hãng tin Lenta dẫn lời Phó Tổng giám đốc Tổng công ty RSK MiG Sergei Korotkov cho biết: “Có thể có những sự điều chỉnh một khi cuộc chiến tranh ở đây (Syria) nổ ra. Cuộc chiến tranh khiến chung tôi thực sự lo lắng. Việc chuyển giao máy bay cũng sẽ gặp trở ngại”.

Các máy bay sẽ được bàn giao theo hợp đồng ký với Syria vào năm 2007.  Đến thời điểm này, Nga đã hoàn thành 4 khung thân máy bay cho Syria.

Hôm 22/5, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan việc đưa các bên tại Syria ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì phạm các tội ác chiến tranh.

Trước đó, hồi tháng 2/2014, có tin RSK MiG đang xem xét khả năng chuyển giao các máy bay này cho khách hàng khác, trong đó có không quân Nga và Serbia.

Tuyên bố của ông Sergei Korotkov đưa ra ít ngày sau khi Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Valery Gerasimov nghi ngờ phương Tây đang chuẩn bị kế hoạch can thiệp vào Syria trong thời gian tới.

Ông Valery Gerasimov cho rằng, các cuộc xung đột vũ trang nội bộ Syria đã được chuyển thành một cuộc chiến tranh của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới đối với một nước có chủ quyền.

Thậm chí, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov không loại trừ khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào Syria trong thời gian tới.

“Chúng ta không thể loại trừ những hoạt động quân sự chống lại chế độ Bashar al-Assad. Những diễn biến ở Syria thời gian qua cho thấy, xung đột vũ trang nội bộ Syria đã được chuyển thành một cuộc chiến tranh của các lực lượng Hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới đối với một quốc gia có chủ quyền”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Valery Gerasimov Gerasimov tại một hội nghị an ninh được tổ chức tại Moscow ngày hôm 22/5.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG