Lo ngại chiến tranh, dân Hàn gửi gạo trôi về Triều Tiên

Những chai nhựa chứa gạo và một ít tiền được một số người sống tại Hàn Quốc thả trôi theo dòng biển về Triều Tiên. Ảnh: Lim Yun Suk
Những chai nhựa chứa gạo và một ít tiền được một số người sống tại Hàn Quốc thả trôi theo dòng biển về Triều Tiên. Ảnh: Lim Yun Suk
TPO - Nhiều chai nhựa chứa gạo và tiền đã được một số công dân Hàn Quốc và công dân Triều Tiên lưu vong thả trôi theo dòng hải lưu về Triều Tiên với hy vọng người dân Bắc Hàn sẽ không bỏ rơi láng giềng nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ Channel News Asia, chủ nhân của ý tưởng thả gạo và tiền về Triều Tiên là ông Kim Yong Hwa – một công dân từng chạy trốn khỏi Bắc Hàn và sống ở nhiều nước khác nhau trước khi đến Hàn Quốc tị nạn vào năm 2001.

Kể từ khi sống tại Hàn Quốc, ông Kim bắt đầu tham gia nhiều dự án nhân đạo nhằm giúp đỡ người dân ở quê nhà Triều Tiên. Thậm chí, ông còn tổ chức chiến dịch gửi gạo về Triều Tiên với hy vọng rằng người dân Bắc Hàn sẽ không quay lưng với láng giếng nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

“Nếu họ biết đây là gạo từ Hàn Quốc thì họ sẽ rất cảm kích. Gạo chắc chắn có sức ảnh hưởng và lay động lớn hơn súng và bom”, ông Kim nói.

Gạo gửi về Triều Tiên được đựng trong những chai nhựa mang nhãn mác Hàn Quốc. Mỗi chai chứa khoảng một kg gạo. Sau đó số chai nhựa này sẽ được ném xuống biển, thường là gần đảo Ganghwa ở vùng biển phía Tây Hàn Quốc.

Lo ngại chiến tranh, dân Hàn gửi gạo trôi về Triều Tiên ảnh 1 Những chai gạo được thả ở gần đảo Ganghwa (Hàn Quốc). Ảnh: Lim Yun Suk

Ông Kim chắc chắn rằng chỉ khoảng một ngày sau khi thả, những chai gạo sẽ theo dòng hải lưu trôi vào vùng biển quận Ongjin và thành phố Haeju thuộc tỉnh Hwanghae Nam (thuộc Triều Tiên).

“Tôi không phải người dân Ongjin, nhưng tôi từng ở với các quân nhân ở đó. Vào năm 1970, khi có lũ lụt, tôi thường thấy lợn chết và nhiều thứ khác trôi theo dòng nước đến Ongjin. Và tôi chắc chắc rằng số gạo mà chúng tôi gửi sẽ đến được Ongjin”, ông Kim nói.

Dự án của ông Kim nhận được sự ủng hộ của nhiều tình nguyện viên người Hàn Quốc. Một số thậm chí còn mang tới những đồng đô la Mỹ lẻ để nhét vào chai cùng gạo.

Ông Kang Myong-hwa – một trong những thành viên cùng nhóm tình nguyện với ông Kim cho biết: “Những người Triều Tiên đang phải sống trong điều kiện vô cùng khó khăn. Tôi hy vọng có thể trợ giúp họ phần nào.”

Ông Kim bắt đầu chiến dịch gửi gạo từ cách đây 10 năm, nhưng từng phải tạm dừng vì không có người quyên góp gạo. Đến tháng 3 năm ngoái, ông mới thu thập đủ gạo để khởi động lại chiến dịch.

Kể từ đó, ông đã gửi tổng cộng hơn 10 tấn gạo về Triều Tiên với hy vọng làm thay đổi cách nhìn và thái độ của người Triều Tiên đối với đất nước Hàn Quốc. “Họ sẽ biết rằng những người Nam Hàn đang giúp đỡ họ”, ông Kim chia sẻ.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 70% dân số Triều Tiên hiện đang sống phụ thuộc vào nguồn thực phẩm cứu trợ, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo Theo Channel News Asia
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.