Lộ lý do nhiều chủ đầu tư chung cư Hà Nội 'treo' sổ hồng của cư dân

TPO - Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tại hàng loạt chung cư trên địa bàn như chung cư Athena Complex Xuân Phương (Nam Từ Liêm) hay toà B Hoà Bình Green City (Hai Bà Trưng)... đến nay vẫn "treo" sổ hồng của người mua nhà do chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra hồ sơ pháp lý dự án.

Chây ì làm sổ hồng cho cư dân

Luật Nhà ở năm 2014 quy định trách nhiệm chủ đầu tư nhà ở thương mại, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thoả thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua, người thuê nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục cấp sổ.

Nhưng thực tế thời gian qua, nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, khu dân dù đã bàn giao, đi vào sử dụng nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn cư chây ì trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua khiến cư dân bức xúc, dẫn đến tranh chấp chung cư kéo dài.

Lộ lý do nhiều chủ đầu tư chung cư Hà Nội 'treo' sổ hồng của cư dân ảnh 1 Cư dân chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đội nắng 40 độ C căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng.

Theo đó, tại chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư, được quảng bá là chung cư cao cấp với chất lượng 6 sao, nhiều người dân đã bỏ tiền tỷ ra để được sử hữu căn nhà “trong mơ” tại dự án chung cư Hòa Bình Green City. Tuy nhiên, sau 4 năm về ở cư dân tại đây hiện vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng khiến cư dân bức xúc nhiều lần xuống đường băng rôn đòi quyền lợi.

Tương tự, mới đây hàng trăm cư dân sinh sống tại toà nhà chung cư Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, dù đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thương mại xây dựng 379 nhưng đã 2 năm nay vẫn không thấy tăm hơi sổ hồng đâu.

Vậy nguyên nhân việc chủ đầu tư "treo" sổ hồng của cư dân là do đâu? Xác nhận với PV, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tại các dự án toà B Hoà Bình Green City, dự án Athena Complex Xuân Phương... đến nay chưa được cấp sổ hồng là do chưa được chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra hồ sơ pháp lý dự án theo quy định Luật Nhà ở năm 2014.

Sổ hồng bị "treo" do chủ đầu tư chưa khắc phục vi phạm

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đối với toà CT-01 A dự án Hòa Bình Green City nhiều năm nay vẫn chưa được cấp sổ hồng, nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa nộp lại các văn bản hồ sơ còn tồn tại mà Sở này yêu cầu chủ đầu tư khắc phục như việc: Điều chỉnh công năng tầng hầm 1, chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước…

Trong khi đó, dự án Athena Complex Xuân Phương nguyên nhân dẫn đến việc này do công ty 379 đang còn nợ tiền sử dụng đất và tiền nộp chậm, ngoài ra văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy dự án phần cao tầng tên không trùng với chủ đầu tư.

Lộ lý do nhiều chủ đầu tư chung cư Hà Nội 'treo' sổ hồng của cư dân ảnh 2 Việc chủ chủ đầu tư chây ì bàn giao sổ hồng cho cư dân khiến tranh chấp chung cư kéo dài.

Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực có hiệu lực từ ngày 5/1/2020, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp sổ hồng sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Trong đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 triệu đến 100 triệu đồng; mức vi phạm 6-9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9-12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng; từ 12 tháng trở lên mức phạt tối đa là 1 tỷ đồng.

“Trường hợp trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định nêu trên nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng”, Nghị định nêu rõ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn với việc chậm làm thủ tục để cấp sổ hồng cho khách hàng.

Hàng vạn căn chung cư chưa được cấp sổ hồng

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tổng số 108 dự án có tranh chấp, thì có 11 dự án (chiếm khoảng 10%) liên quan tới việc chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Trong khi đó, theo báo cáo thống kê đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến hết năm 2017, còn 22.622 căn hộ đang được tiếp tục triển khai cấp giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, ước tính có khoảng 23.260 căn chung cư và nhà tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận.

MỚI - NÓNG