Lỗ kim kinh dị

TP - Nhìn kỹ ảnh 3 tảng cây kỳ quái bị ràng chặt trên xe đầu kéo trông như “quái thú” vừa bị Trạm CSGT Phú Lộc buộc dừng và xử phạt tại Thừa Thiên-Huế, tướng Dánh bảo đây không phải là cây của ông, còn tôi - phóng viên Tiền Phong thì khẳng định đây không phải là lần đầu công ty Vận tải Cơ giới Hải Sơn chở cây khủng, quá khổ quá tải như thế băng qua hàng trăm chốt chặn, từ rừng Tây Nguyên ra Bắc.

Giữa tháng 12/2017, một sếp Chi cục Kiểm lâm đưa PV Tiền Phong đi viết bài về những chàng trai trẻ sắp “Ăn tết giữa đầm lầy” để bảo vệ từng cây thủy tùng quý giá còn lại. Vừa ra khỏi rừng thông nước Trấp K’Sơr, thuộc xã vùng sâu Ea Hồ, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) chúng tôi gặp ngay một xe đầu kéo chất thân cây khổng lồ đã bị cưa trụi cành lá, băng bó kín mít, ràng chặt sau rơ moóc dài ngoẵng.

Chiều ý phóng viên, sếp Kiểm lâm dừng lại kiểm tra nhanh, rồi cho biết cây khủng này thuộc họ “si-đa”, đã bị phạt hành chính một lần về quá khổ quá tải rồi, đang chuẩn bị thêm cho đủ thủ tục, để đi tiếp ra một ngôi chùa.

Chẳng hiểu Thần Phật nào chấp nhận lễ vật cung tiến từ hành vi phá rừng, hủy hoại đường sá. Nhưng chất vấn những ngày sau đó của phóng viên với các bên liên quan, về nguồn gốc và thủ tục của cây gỗ khổng lồ này, đều không được giải đáp.

Những tấm ảnh tôi chụp vẫn còn, rõ mồn một chiếc xe đầu kéo sơn màu xanh lục, biển số 73C-04322 của công ty Vận tải cơ giới Hải Sơn, cho thấy chuyến xe ấy với 3 chiếc xe mới bị Cảnh sát giao thông Thừa thiên-Huế xử phạt, là xe khác, cây khác, dù vẫn cùng một công ty; và kiểu vận chuyển “khủng long chui lỗ kim” này đã tồn tại từ lâu.

Vậy, sự thật thì đã có bao nhiêu chuyến xe chở hàng quá dài, quá cao, quá tải cầu đường từ 20-50% như thế ngược Bắc xuôi Nam, để đại ngàn Tây Nguyên ngày càng bị tàn phá dữ dội, càng vắng bóng cổ thụ, dù Thủ tướng đã nhiều lần vào tận nơi chỉ đạo phải triệt để đóng cửa rừng, để bảo vệ những mảng xanh nhỏ nhoi còn lại ? Dù quốc lộ được đầu tư và thu phí toàn con số ngàn tỷ, vẫn liên tục xuống cấp, cầu sập, đường nát !?

Nhìn rộng hơn trên cả nước, không chỉ riêng lĩnh vực cầu đường, giao thông, chưa bao giờ dân chúng phải chứng kiến nhiều lỗ kim kinh dị đến thế! Quá nhiều vụ phạm pháp nghiêm trọng ngang nhiên phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật, cho thấy nhiều nơi pháp luật đã lui bước trước những quyền lực vô hình.

Điển hình như chuỗi khách sạn to đùng xây không cần chờ cấp phép của tập đoàn A, tập đoàn B; Những lô phân bón giả của công ty Thuận Phong; Những lô thuốc ung thư giả của VN Pharma; Những lô khăn lụa giả của Khải Silk làm xấu cả quốc thể... Những kẻ coi thường phép nước trong các vụ này, tới nay đều chưa bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Để không còn những lỗ kim kinh dị, không có cách nào khác, các nhà quản lý cần tăng cường hữu hiệu cơ chế giám sát độc lập, xử lý nghiêm khắc mọi hành vi sai trái, công khai minh bạch thông tin, cho toàn dân tin lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” , không phải là khẩu hiệu suông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.