Lỗ kim kinh dị

TP - Nhìn kỹ ảnh 3 tảng cây kỳ quái bị ràng chặt trên xe đầu kéo trông như “quái thú” vừa bị Trạm CSGT Phú Lộc buộc dừng và xử phạt tại Thừa Thiên-Huế, tướng Dánh bảo đây không phải là cây của ông, còn tôi - phóng viên Tiền Phong thì khẳng định đây không phải là lần đầu công ty Vận tải Cơ giới Hải Sơn chở cây khủng, quá khổ quá tải như thế băng qua hàng trăm chốt chặn, từ rừng Tây Nguyên ra Bắc.

Giữa tháng 12/2017, một sếp Chi cục Kiểm lâm đưa PV Tiền Phong đi viết bài về những chàng trai trẻ sắp “Ăn tết giữa đầm lầy” để bảo vệ từng cây thủy tùng quý giá còn lại. Vừa ra khỏi rừng thông nước Trấp K’Sơr, thuộc xã vùng sâu Ea Hồ, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) chúng tôi gặp ngay một xe đầu kéo chất thân cây khổng lồ đã bị cưa trụi cành lá, băng bó kín mít, ràng chặt sau rơ moóc dài ngoẵng.

Chiều ý phóng viên, sếp Kiểm lâm dừng lại kiểm tra nhanh, rồi cho biết cây khủng này thuộc họ “si-đa”, đã bị phạt hành chính một lần về quá khổ quá tải rồi, đang chuẩn bị thêm cho đủ thủ tục, để đi tiếp ra một ngôi chùa.

Chẳng hiểu Thần Phật nào chấp nhận lễ vật cung tiến từ hành vi phá rừng, hủy hoại đường sá. Nhưng chất vấn những ngày sau đó của phóng viên với các bên liên quan, về nguồn gốc và thủ tục của cây gỗ khổng lồ này, đều không được giải đáp.

Những tấm ảnh tôi chụp vẫn còn, rõ mồn một chiếc xe đầu kéo sơn màu xanh lục, biển số 73C-04322 của công ty Vận tải cơ giới Hải Sơn, cho thấy chuyến xe ấy với 3 chiếc xe mới bị Cảnh sát giao thông Thừa thiên-Huế xử phạt, là xe khác, cây khác, dù vẫn cùng một công ty; và kiểu vận chuyển “khủng long chui lỗ kim” này đã tồn tại từ lâu.

Vậy, sự thật thì đã có bao nhiêu chuyến xe chở hàng quá dài, quá cao, quá tải cầu đường từ 20-50% như thế ngược Bắc xuôi Nam, để đại ngàn Tây Nguyên ngày càng bị tàn phá dữ dội, càng vắng bóng cổ thụ, dù Thủ tướng đã nhiều lần vào tận nơi chỉ đạo phải triệt để đóng cửa rừng, để bảo vệ những mảng xanh nhỏ nhoi còn lại ? Dù quốc lộ được đầu tư và thu phí toàn con số ngàn tỷ, vẫn liên tục xuống cấp, cầu sập, đường nát !?

Nhìn rộng hơn trên cả nước, không chỉ riêng lĩnh vực cầu đường, giao thông, chưa bao giờ dân chúng phải chứng kiến nhiều lỗ kim kinh dị đến thế! Quá nhiều vụ phạm pháp nghiêm trọng ngang nhiên phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật, cho thấy nhiều nơi pháp luật đã lui bước trước những quyền lực vô hình.

Điển hình như chuỗi khách sạn to đùng xây không cần chờ cấp phép của tập đoàn A, tập đoàn B; Những lô phân bón giả của công ty Thuận Phong; Những lô thuốc ung thư giả của VN Pharma; Những lô khăn lụa giả của Khải Silk làm xấu cả quốc thể... Những kẻ coi thường phép nước trong các vụ này, tới nay đều chưa bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

Để không còn những lỗ kim kinh dị, không có cách nào khác, các nhà quản lý cần tăng cường hữu hiệu cơ chế giám sát độc lập, xử lý nghiêm khắc mọi hành vi sai trái, công khai minh bạch thông tin, cho toàn dân tin lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về “Sống, làm việc theo hiến pháp và pháp luật” , không phải là khẩu hiệu suông.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.