Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' chưa thể tổ chức đấu giá lần 5

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính mới đây cho biết việc đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ của thôn Phụ Chính lần thứ 5 tạm hoãn lại do tình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố đang trong thời gian giãn cách xã hội.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết đã chuẩn bị xong các thủ tục liên quan đến việc đấu giá lô gô sưa trăm tỷ từ 2 tuần trước, nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến càng phức tạp nên đã quyết định dừng.

"Chúng tôi đã làm xong thủ tục, chuẩn bị đăng tải thông tin để đấu giá nhưng do dịch bệnh COVID-19 phức tạp, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên tôi quyết định dừng việc đấu giá, hiện lô gỗ sưa vẫn đang được bảo quản trong thùng container tại nhà văn hóa", ông Lai cho biết.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' chưa thể tổ chức đấu giá lần 5 ảnh 1

Lô gỗ sưa trăm tỷ tại thôn Phụ Chính chưa thể đấu giá lần thứ 5 do tình hình dịch COVID-19.

Theo kế hoạch trước đó, ông Lai cho biết sẽ mở bán đấu giá lô gỗ sưa đang được cất trong thùng container lần thứ 5 vào khoảng tháng 7/2021. Việc đấu giá sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước.

Trưởng thôn Phụ Chính khẳng định việc đấu giá thành công số tiền bán được sẽ tuyệt đối không chia sẽ dùng tu bổ các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn trong đó có 1 chùa và 2 nhà văn hóa.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' chưa thể tổ chức đấu giá lần 5 ảnh 2

Lô gô sưa được bảo quản trong thùng container.

Để bảo quản lô gỗ sưa này cũng khá tốn chi phí, mất hàng trăm triệu/tháng, vì vậy, người dân thôn Phụ Chính mong muốn có thể bán được sớm. “Càng để lâu thì giá càng xuống, bán không trôi, hơn nữa tốn cả chi phí nên tôi cũng sốt ruột, bán càng nhanh càng tốt”. ông Lai nói.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' chưa thể tổ chức đấu giá lần 5 ảnh 3
Người dân chặt hạ cây gỗ sưa 130 năm tuổi ở Phụ Chính vào tháng 1/2019.

Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Tính đến nay, sau hơn 2 năm đã trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới, giá trị của lô gỗ cũng mất 1/3. “Giá từ 146 tỷ, giờ định lại chỉ còn 100 tỷ thôi, hụt mất 1/3 rồi. Đầu năm 2019 bắt đầu bán đấu giá, đến nay cũng qua 4 đợt, gần nhất là tháng 6/2020, đều do giá cao không ai mua”, ông Lai chia sẻ.

MỚI - NÓNG