Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn

TPO - Mưa lớn, người dân Sài Gòn khốn khổ vì phải sống chung với lũ. Nhưng ít ai nghĩ rằng, việc kênh rạch bị san lấp, lấn chiếm, cống nước không thông thoáng… là một trong những “thủ phạm” gây ngập nước trong thời gian qua. 

Điển hình là trận mưa lịch sử vào chiều ngày 26/9 khiến 44 điểm ở TP bị ngập sâu cả nửa mét. Qua thống kê của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM có đến 21 điểm ngập tại tầng hầm các tòa nhà, cao ốc, một điểm ở hầm chui và 22 điểm ngập ở các nhà dân.

Lần đầu tiên Sở này cũng điều động một lực lượng chiến sỹ và phương tiện PCCC hùng hậu gồm: 63 lượt xe cùng 381 cán bộ chiến sĩ và 70 máy bơm nước để tham gia cứu hộ ngập nước ở các địa điểm ngập nặng.

Qua trận ngập, Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước kiến nghị lên UBND TPHCM về việc chống ngập cho toàn thành phố thì nguyên nhân ngập có nhiều yếu tố. Nhưng đáng lo ngại nhất là nguyên nhân do người dân bức tử các con kênh, trong đó có gần 50 địa điểm mà đơn vị này đã thực địa và báo cáo.

Cũng theo báo cáo, việc bức tử các con kênh là do việc xây dựng nhà tạm, đổ xà bần, rác thải xuống kênh, tự ý san lấp kênh để làm đường đi, làm thu hẹp lòng rạch và hạn chế dòng chảy. Phần lớn thực trạng này nằm ở quận Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình, huyện Nhà Bè, Bình Chánh…

Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 1 Rác thải, sinh hoạt… ngập tràn hai bên nhánh kênh Nhiêu Lộc -  Thị Nghè thuộc khu vực quận Bình Thạnh.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 2 Việc lấn chiếm kênh rạch làm nhà… khiến dòng chảy bị hạn chế mỗi khi mưa lớn.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 3
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 4 Rác thải, xà bần làm nhà đổ đầy, chất đống ở rạch Sông Tân, quận 7.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 5 Người dân lấn kênh rạch bằng việc đóng xà cừ làm nơi sinh hoạt là một trong những nguyên nhân liên quan đến việc ngập úng.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 6 Một khu nhà ổ chuột, xập xệ được hình thành trên kênh Đôi quận 8, rác thải sinh hoạt… nằm lềnh bềnh trên đoạn kênh có nhà tạm bợ này.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 7 Rác thải ngập kín một đoạn trên kênh Đôi.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 8 San lấp một đoạn tại rạch nhánh 1 trên đường Cộng Hoà, quận Tân Bình để lưu thông khiến dòng nước thải bị hạn chế bởi ống thoát nước quá nhỏ.
Lộ diện “thủ phạm” gây ngập úng ở Sài Gòn ảnh 9 Một ống thoát nước bị ngập ở rạch nhánh 1, đường Cộng Hòa, quận Tân Bình.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

Bình Dương hỏa tốc chỉ đạo công an điều tra người khai y tế gian làm lây lan dịch

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao ký công văn hỏa tốc về việc nâng mức cảnh báo dịch lên cao nhất. Ngoài việc đề nghị khẩn trương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương chỉ đạo công an điều tra việc người khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch để truy tố.
Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.