Quảng Nam:

Lở đất kinh hoàng trong đêm, nhà dân bị vùi lấp hoàn toàn

Hiện trường vụ sạt lở
Hiện trường vụ sạt lở
TPO - Phát hiện đất đá rơi từ ngọn đồi phía sau, người dân sống ở chân đồi hô hoán nhau sơ tán. Khi vừa kịp di dời đến trường học cũ của xã gần đó, họ hãi hùng chứng kiến vụ lở đất kinh hoàng. Đất đá vùi lấp hoàn toàn ngôi nhà của gia đình ông Bơm, cũng như làm hư hỏng hai ngôi nhà kế bên.

Ngày 17/10, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết: do liên tiếp có mưa to, tại xã Phước Thành (Phước Sơn) vừa xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhà cửa của một nhà dân bị vùi lấp; người dân phải di dời khẩn cấp cấp tránh nguy cơ sạt lở tiếp tục xảy ra.

Theo ông Hồ Văn Phen, Chủ tịch UBND xã Phước Thành, vụ sạt lở trên xảy ra vào khoảng 1h ngày 16/10, tại khu vực giãn dân thôn 1B xã Phước Thành.

Vụ việc khiến ngôi nhà của gia đình ông Hồ Văn Bơm bị đất đá vùi lấp hoàn toàn. Vụ sạt lở cũng làm hư hỏng nhà của 2 hộ kế bên nhà ông Bơm, nhà làng truyền thống của thôn và hệ thống cấp nước sạch.

Người dân thôn 1B cho biết: mấy ngày qua, trên địa bàn có mưa rất to. Vào thời điểm trước khi xảy ra sạt lở khoảng hơn một tiếng đồng hồ, người dân phát hiện đất đá lăn từ ngọn đồi phía sau nên đã hô hoán nhau di dời, sơ tán.

Tổng cộng có 9 hộ dân di dời khỏi khu vực chân đồi ngay trong đêm. Khi người dân tập kết đầy đủ tại trường học cũ của xã gần đó, họ hãi hùng chứng kiến đất đá đổ ập xuống chân đồi.

Ngay sau vụ sạt lở xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, yêu cầu các hộ dân còn lại tiếp tục sơ tán đến nơi an toàn.

Lở đất kinh hoàng trong đêm, nhà dân bị vùi lấp hoàn toàn ảnh 1

“Rất may vào thời điểm xảy ra sạt lở, người dân đã kịp di dời nên không có  thiệt hại về người. Hiện nay, ngay trên đỉnh đồi vừa sạt lở tiếp tục xuất hiện các vệt nứt rộng gần 1 mét, trong khi thời tiết đang là mùa mưa nên nguy cơ xảy ra sạt lở là rất cao. Lãnh đạo huyện đã yêu cầu địa phương tiến hành di dời toàn bộ 9 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm nói trên. Riêng 3 hộ dân có nhà cửa bị ảnh hưởng đã huyện đã hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, chăn màn trong khi chờ lực lượng chức năng địa phương khắc phục thiệt hại”, ông Hà cho biết.

Được biết, mặt bằng khu giãn dân thôn 1B xã Phước Thành được san ủi năm 2014 và hoàn thành đầu năm 2015, để bố trí cho 19 hộ dân sinh sống.

MỚI - NÓNG