Lo châu Âu trừng phạt, đồng rúp Nga mất giá kỷ lục

Đồng rúp Nga mất giá vì đe doạ trừng phạt của châu Âu
Đồng rúp Nga mất giá vì đe doạ trừng phạt của châu Âu
TPO - Những lo lắng về khả năng châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt mới do cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến đồng tiền rúp của Nga bị rớt giá kỷ lục, BBC hôm nay đưa tin.  

Tỷ giá quy đổi đồng rúp hiện là 37,03 rúp/USD, theo BBC. Đây là lần rớt giá xuống mức thấp nhấp tính từ năm 1988.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng trung ương Nga đã tuyên bố sẽ huỷ bỏ cơ chế hành lang giao dịch, vốn để hạn chế biên độ dao động của đồng rúp so với các đồng tiền khác như USD hay euro.

Nga hiện còn hơn 400 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Trong trường hợp nội tệ yếu, Nga có thể tung ngoại tệ mua lại đồng rúp để đẩy giá lên. Tuy nhiên, nền kinh tế phụ thuộc vào các nguồn hàng như dầu mỏ, khí đốt đồng nghĩa với việc Nga không sẵn sàng và cũng khó có khả năng thực hiện việc này.

Theo báo cáo sơ bộ, tăng trưởng GDP trong quý II của Nga chỉ ở mức 0,8%, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cũng thấp hơn mức 0,9% trong quý I.

Chứng khoán của Nga cũng đi xuống khi chỉ số RTS giảm 1,9%, lần đầu tiên xuống dưới mức 1.200 điểm từ ngày 8/8. Chỉ số MICEX cũng giảm 1,3%.

Theo Ngân hàng Stanley Morgan (Mỹ), căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến các nhà đầu tư nghi ngờ khả năng đầu tư vào Nga.

Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) hôm 30/8, Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine, ủng hộ phe ly khai miền đông phản công quân chính phủ Kiev. EU tuyên bố cho Nga 1 tuần để thay đổi, nếu không muốn đối diện các lệnh trừng phạt mới của EU.

Theo BBC
MỚI - NÓNG