Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá'

Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá'
TPO – Thành phố Liverpool (Anh) đã khai mạc một loạt các sự kiện văn hoá, nghệ thuật để chào đón danh hiệu mà họ giành được: thủ đô văn hoá của châu Âu.
Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá' ảnh 1
Ringo Starr biểu diễn trên mái hội trường St George

Tâm điểm của tuần vừa qua là hai chương trình People’s Opening và Liverpool The Musical.

Liverpool The Musical được quảng cáo như một show diễn “chỉ có một lần trong đời”, tổ chức ở sân vận động Echo mới có trị giá lên tới 164 triệu Bảng.

Một cuộc tuyển chọn 700 người trong độ tuổi từ 6 tới 78 để xuất hiện trong một phóng tác âm nhạc dài 100 phút trên sân khấu đã được diễn ra.

Trước đó, khoảng 50.000 người đã tham gia cùng nhau trong chương trình People’s Opening hôm thứ Sáu.

Cựu thành viên của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, Ringo Starr giới thiệu ca khúc mới của anh trên tầng mái cao hơn 30m của hội trường St George, gợi lại màn biểu diễn của Fab Four trên đỉnh toà nhà Apple ở Savile Row (London) vào năm 1969.

Tiếp đó anh mang lên trung tâm sân khấu single Liverpool 8 ca khúc With A Little Help From My Friends của the Beatles và cover lại Power To The People của John Lennon...

Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá' ảnh 2
Ringo Starr đã biểu diễn một số hit của the Beatles và Joh Lennon

Những màn biểu diễn khác bao gồm một sự cộng tác đặc biệt giữa Vassily Petrenko và dàn nhạc Liverpool với sự tham gia của DJ No Fakin, ban nhạc Valley Brass và đội hợp xướng Welsh của thành phố Liverpool.

Một sự kết hợp của các tài năng Liverpool cũng được trình diễn bao gồm ban nhạc mới đang rất hot The Wombats, huyền thoại Echo của Liverpool, The Bunnymen và ca sĩ nhạc blue Connie Lush.

Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá' ảnh 3
Màn biểu diễn của The Wombats

Cũng xuất hiện trên sân khấu là Gary Christian, The Farm, Pete Wylie và Jenny John cùng đội hợp xướng The Sense of Sound với sự xuất hiện của 100 em học sinh.

Các nhà tổ chức đã cho trình chiếu một cuốn phim ngoạn mục dài 90 phút được thiết kế đặc biệt để chạy suốt chương trình.

Ban nhạc địa phương Urban Strawberry Lunch, những người có thể tạo nên giai điệu từ bất cứ thứ gì họ tìm thấy, đã biểu diễn trong tư thế treo lơ lửng ngay trên mái nhà bằng những dây cáp kim loại.

Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá' ảnh 4
Các nghệ sĩ nhào lộn biểu diễn với trang phục công nhân

Đạo diễn của cả hai sự kiện People’s Opening và Liverpool The Musical là Nigel Jamieson - người cũng chịu trách nhiệm cho lễ khai mạc Sydney Olympic Game và lễ bế mạc của Manchester Commonwealth Games.

Anh đồng dạo diễn cả hai sự kiện trên cùng với Jayne Casey - nhà đồng sáng lập câu lạc bộ Cream.

Liverpool khai mạc sự kiện ‘Thủ đô Văn hoá' ảnh 5
Màn khai mạc hoành tráng

Hơn 200 ngọn đèn có thể chuyển động, 600m dàn đỡ mái và 4km dây cáp đã được sử dụng trong hai sự kiện này. Hơn 120 người đã trải qua 15.000 giờ làm việc cùng nhau để tạo nên hai sự kiện này.

Buổi biểu diễn hôm thứ 7 cũng là màn khai mạc sân vận động mới với sức chứa 10.600 chỗ của thành phố. Tuần này sẽ là điểm bắt đầu của hơn 350 sự kiện diễn ra trong suốt cả năm 2008.

Các sự kiện trong khuôn khổ lễ chào mừng danh hiệu Thủ đô văn hoá của châu Âu ở Liverpool được cho là sẽ tăng thêm cho ngân quỹ kinh tế của thành phố khoảng 100 triệu Bảng.

Liverpool mong đợi sẽ thu được khoảng 2 tỉ Bảng tiền đầu tư trong vòng 5 năm tới.

Sự đầu tư này có thể tạo ra khoảng 14.000 công ăn việc làm mới.

Liverpool đã vượt qua 12 thành phố khác để có được danh hiệu Thủ đô văn hoá của châu Âu.

Ước tính sẽ có khoảng hơn 2 triệu khách du lịch đến thăm Liverpool trong năm nay.

Duy Nam
Theo BBC

MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.