Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Litva quyết định trang bị thêm 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV với kỳ vọng giúp quân đội nước này thực hiện các hoạt động trinh sát, pháo binh và nâng cao sức mạnh phòng thủ.

Bộ Quốc phòng Litva tuyên bố, việc bổ sung hàng trăm chiếc JLTV là một trong những bước tiến quan trọng nhằm tăng cường sức mạnh của quân đội quốc gia vùng Baltic này, theo mil.in.ua.

Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV ảnh 1

Ảnh: Bộ Quốc phòng Litva

Phiên bản dành cho Litva được trang bị súng máy M2 QCB 12,7 mm và những chiếc JLTV đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2023, số lượng còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.

Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV ảnh 2

JLTV là xe chiến thuật hạng nhẹ do tập đoàn Oshkosh của Mỹ sản xuất. Ảnh: Military

JLTV là xe chiến thuật hạng nhẹ, do tập đoàn Oshkosh của Mỹ thiết kế và sản xuất, được đưa vào biên chế trong quân đội Mỹ từ năm 2019.

JLTV có nhiều biến thể cho các mục đích sử dụng khác nhau như chở quân, chống tăng, vận tải hạng nhẹ, phòng không, trinh sát, cứu thương, và chỉ huy.

Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV ảnh 3

Một số thông số cấu tạo của JLTV. Ảnh: armyrecognition

Với trọng tải tối đa lên đến 7 tấn, JLTV được thiết kế với chiều dài 6,2 m; chiều rộng 2,5 m và chiều cao là 2,6 m. Nó có thể dễ dàng vận chuyển bằng máy bay CH-47 Chinook hoặc máy bay vận tải C-130 Hercules.

Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV ảnh 4

Ảnh: Bộ Quốc phòng Litva

JLTV sử dụng động cơ diesel Gale Banks Engineering 866T V-8 được điều khiển kỹ thuật số với công suất 397 mã lực. Nhờ đó, nó có thể di chuyển với vận tốc tối đa 120 km/h và phạm vi hoạt động là 483 km. Ngoài ra, JLTV có thể leo dốc 60%, vượt chướng ngại vật thẳng đứng là 0,5 m và rãnh rộng 0,5 m.

Litva vung tiền mua 300 xe chiến thuật hỗn hợp hạng nhẹ JLTV ảnh 5

Xe có thể trang bị súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm. Ảnh: LRT

Hỏa lực của xe JLTV là một tháp vũ khí điều khiển từ xa hoặc các súng máy 7,62 mm; 12,7 mm. Ngoài ra, tháp pháo cũng có khả năng lắp súng máy M240, súng phóng lựu Mk 19 hoặc tên lửa dẫn đường chống tăng BGM-71 TOW, theo Army Recognition.

JLTV được phủ một lớp vỏ bằng thép có khả năng bảo vệ kíp chiến đấu trước một số loại vũ khí nhỏ cũng như mảnh vỡ của đạn pháo. Bên cạnh đó xe cũng được cung cấp các thiết bị tác chiến điện tử, hệ thống dập lửa tự động và hệ thống bảo vệ NBC.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...