Lính trẻ “một, hai, ba, cha... cha... cha”!

Lính trẻ “một, hai, ba, cha... cha... cha”!
TP - Vào một ngày nghỉ cuối tuần, tôi đến trường Trung cấp kỹ thuật quân khí (Tổng cục Kỹ thuật). Vừa bước chân vào tiểu đoàn 1, tôi cảm nhận được không khí tưng bừng.
Lính trẻ “một, hai, ba, cha... cha... cha”! ảnh 1
“Một, hai, ba, cha... cha... cha” theo kiểu lính

Sân bê tông bằng phẳng trước hiên nhà của tiểu đoàn 1 có gần năm chục học viên chia thành ba tốp đang tập nhảy. Một tiếng còi huýt lên nhè nhẹ, các học viên nhanh chóng dãn đội hình theo đúng khoảng cách, cự ly đã xác định. Hai hàng dọc thẳng đều tăm tắp.

Hàng bên này gồm những học viên thấp hơn một chút (đóng bên vũ nữ), còn hàng bên kia là những học viên cao hơn (đóng bên vũ nam). Mọi người bắt đầu đổ dồn ánh mắt về phía người hướng dẫn  học  nhảy - người mà anh em vẫn gọi vui là “Vũ Công Nam” (tên của anh là Trần Văn Nam, đại đội 1).

Anh Nam lên tiếng: “Các bạn chú ý nhé. Hôm trước tôi đã nói khá kỹ về các động tác nhảy Cha cha cha rồi. Đây là điệu nhảy phổ thông, phù hợp với mọi lứa tuổi, nhưng rất thích hợp với các bạn trẻ.

Tôi đã nhảy chậm, phân tích từng cử động và hướng dẫn các bạn làm quen với các động tác của điệu nhảy này. Hôm nay, chúng ta cùng tiếp tục nhảy điệu Cha cha cha nhé! Nhưng trước hết, các bạn hãy xem tôi thể hiện lại điệu nhảy này”.

Dứt lời, anh Nam vừa nói “Một, hai, ba, cha cha cha”, vừa thể hiện vũ điệu một cách thành thạo. Tiếp đó, anh gọi một học viên lên cùng mình thể hiện vũ điệu thành một đôi nhảy nhịp nhàng và ăn ý. Sau khi hoàn thành các động tác “vào đề”, anh bắt đầu hướng dẫn các học viên tập nhảy.

Theo tiếng anh hô: “Một, hai ba, cha cha cha”, các học viên chân nọ lướt nhẹ nhàng lên phía trước sát mặt đất, tay kia khoát khá uyển chuyển về phía sau. Rồi không ai bảo ai, người nào cũng vừa hô nhỏ trong miệng: “Một, hai, ba, cha cha cha”, vừa tập nhảy.

Chân nọ, tay kia, lúc tiến lên, khi lùi xuống, các học viên tập trung luyện tập một cách hứng thú. Dẫu một số bạn trẻ chân còn ngượng, tay còn cứng, chưa biết phối hợp thuần thục giữa tay, chân và toàn thân khi tập nhảy, nhưng không khí luyện tập trên sân sôi nổi, hào hứng.

Được chứng kiến khí thế học nhảy của các bạn trẻ đại đội 1, tôi như được sống lại cái thuở học viên trẻ trung của mình cách đây hơn chục năm. Nhưng hồi ấy, chúng tôi không có điều kiện để được hướng dẫn tập nhảy như các bạn học viên ở đây.

Chủ nhiệm chính trị trường Trung cấp Kỹ thuật quân khí - Thượng tá Lê Tiến Thường tâm sự: “Một quân nhân có văn hóa không chỉ nói lời hay, làm việc tốt, mà còn biết tham gia và thưởng thức những cái đẹp của các loại hình nghệ thuật.

Nhà trường không “tham vọng” rèn luyện các học viên trở thành những người múa dẻo, hát hay, nhưng luôn chủ động hướng dẫn và giúp đỡ các em biết thể hiện các vũ điệu phổ thông, biết hát những bài ca cách mạng, biết thưởng thức một bộ phim hay… để sau này ra trường dễ hòa nhập vào cuộc sống, môi trường văn hóa ở đơn vị cơ sở”.

Tranh thủ lúc nghỉ giải lao, thấy mấy bạn trẻ ra ngồi bên ghế đá và cầm đàn cùng nghêu ngao đồng thanh hát bài: Cuộc đời vẫn đẹp sao, tôi hỏi vui: “Học nhảy đến vã mồ hôi ra rồi các bạn vẫn còn hăng say hát hò rộn ràng thế?”.

Học viên Trần Đinh Định nhanh miệng đáp rất dí dỏm:

“Con người có miệng có môi/ Khi hứng thì hát, khi vui thì hò. Thanh niên thời đại “a còng” mà không hay hát thì nhanh “lên lão” lắm anh ạ!”.

Được biết, xuất phát từ nhu cầu của tuổi trẻ là muốn có những hoạt động bổ ích hai ngày nghỉ cuối tuần, nhà trường đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng các kế hoạch vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể thao lành mạnh.

Đáp ứng mong muốn của anh em, nhà trường đã giao cho Đoàn thanh niên các đơn vị tổ chức hướng dẫn đoàn viên học điệu nhảy phổ thông như múa sạp, Cha cha cha, Rum ba...

Nhờ một số cán bộ Đoàn trong trường đã từng được tập huấn và thành thạo các vũ điệu này nên việc hướng dẫn, tổ chức luyện tập nhảy cho các bạn trẻ diễn ra thuận lợi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.