Linh Nga: Vũ và Thập diện mai phục

Linh Nga: Vũ và Thập diện mai phục
TP - Con gái cặp nghệ sĩ múa nổi tiếng Vương Linh- Đặng Hùng, Linh Nga, gương mặt bắt đầu đắt sô quảng cáo và ồn ào những câu chuyện về thời trang, điện ảnh, tình yêu...
Linh Nga: Vũ và Thập diện mai phục ảnh 1

Diễn viên Linh Nga. Ảnh: Phạm Hoài Nam

Chỉ xoáy vào những chuyện ngoài múa để hỏi Linh Nga, cô sẽ lắc đầu: “Khen  xinh, trắng, ăn mặc có gu và cá cược Linh Nga sẽ đóng phim... có thể làm hư tôi! Và chương trình  tôi sắp thực hiện xin đừng hiểu nhầm là liveshow mà là một đêm công diễn và báo cáo của Linh Nga sau 10 năm tu nghiệp tại Trung Quốc”.

“Vũ” trả lời câu hỏi: Học gì mà lắm thế?!

Ở tuổi 22, ít người có được một khối chiêm nghiệm về đời sống và suy nghĩ già dặn như Linh Nga. Cô kể: “Để vào Học viện múa Bắc Kinh không đơn giản, bố mẹ tôi bảo phải bán nhà cũng cho con đi học. Học phí mỗi năm ngót nghét 5.000 USD, quá căng đối với một gia đình làm nghệ thuật.

Mua một bộ quần áo múa cũng đã 3- 4 triệu đồng, chưa kể đạo cụ. May mà bố mẹ cùng nghề nên dành mọi thứ tốt nhất cho con. Như vậy làm sao tôi có thể trở về rồi chuyển sang điện ảnh hay chạy theo một nghề nào khác hào nhoáng, nhiều tiền hơn?!”.

Chương trình của Nga tới đây là lời cảm ơn bố mẹ, thầy cô và cũng để trả lời cho câu hỏi của một phóng viên 10 năm trước: “Học gì mà học lắm thế?”. Tất cả được Nga hồi đáp chỉ bằng một từ Vũ- tên của chương trình.

Cô say sưa nói về Vũ: “Vũ trong tiếng Hán- Việt có nghĩa là múa, sẽ là một đêm tha hồ mà múa, là đêm của sự ra đi và trở về của Linh Nga sau 10 năm: Phần một gồm những tác phẩm của Trung Quốc bởi tôi học chuyên ngành múa dân tộc dân gian Trung Quốc, phần hai là các tác phẩm của Việt Nam do bố mẹ tôi biên đạo.

Có người bảo tôi múa Trung Quốc quá! Khi tham gia các sự kiện hoặc chương trình của Đài TH, họ yêu cầu cụ thể là múa Trung Quốc khiến khán giả có cảm giác tôi chỉ múa Trung Quốc, thực tế ra nước ngoài biểu diễn tôi chỉ múa các tác phẩm của Việt Nam mà thôi”.

Thập diện mai phục

Đó là tên của một tác phẩm múa do biên đạo Liu Xi (Trung Quốc) trực tiếp hướng dẫn cho Linh Nga cùng đoàn múa thực hiện trong Vũ. Sau bộ phim Thập diện mai phục của Trương Nghệ Mưu, tác phẩm múa cùng tên này nhanh chóng nổi tiếng và được người Trung Quốc yêu thích.

Bên cạnh Thập diện mai phục, Linh Nga còn trả tiền bản quyền để đưa về một tác phẩm nổi tiếng khác: Trăm tay ngàn mắt. Và để hóa thân thành cô gái Việt trong phần 2 của Vũ, Linh Nga phải “tẩy rửa” cả trang phục, sắc màu hay dùng và nghiền ngẫm các bộ phim Mùi đu đủ xanh, Bao giờ cho đến tháng mười…

Có lúc nào Nga chạnh lòng vì múa đôi khi vẫn chìm lấp ở vai trò minh họa? Ngoài giới đồng nghiệp quan tâm thì Vũ của Nga sẽ hấp dẫn khán giả ngoại đạo thế nào đây? Nga đặt đôi bàn tay mảnh dẻ lên bàn, lướt nhẹ cho hay:

“15 tác phẩm trong Vũ phải thay đổi liên tục và tạo bất ngờ liên tục thì khán giả mới chịu ngồi xem. Xem trên truyền hình hoặc nhìn qua các bức ảnh đăng báo về múa tôi có thể phần nào hiểu tại sao khán giả không hứng thú với múa.

Phải nhấn mạnh là múa của chúng ta đang rất kém ở khâu phục trang, âm nhạc. Không có nhạc sĩ sáng tác riêng cho múa, nôm na không thể lấy nhạc bài Ước gì để dùng cho múa được, có chăng chỉ là múa phụ họa thôi. Bên cạnh đó, biên đạo múa phải là người biết khai thác đúng và hiểu diễn viên.

Nhìn cảnh diễn viên múa chỉ có một đôi giày tập đã rách cứ phải khâu đi khâu lại để ngày mai dùng tiếp, thương lắm... Giờ đây mỗi lần sang Trung Quốc tôi như một người đi buôn, liên tục gọi điện hỏi từng người cỡ chân bao nhiêu để mua giúp họ đôi giày tập cho vừa ý”.

Giữa muôn thứ... mai phục đời sống của nghệ sĩ múa, chọn giải pháp đầu quân cho Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen có phải là một lựa chọn thông minh?  Nga cho biết “Bông Sen là nơi bố mẹ tôi từng làm việc và cho tôi nhiều kỷ niệm từ lúc ấu thơ; trong môi trường này tôi tiếp tục có điều kiện để trau dồi nghề, được lên lớp tập cơ bản hàng ngày chứ chỉ chạy sô không thôi, tiền nhiều nhưng được 2-3 năm sẽ hỏng sức khỏe và hỏng cả chuyên môn. Tôi rất muốn học tiếp Thạc sĩ hoặc biên đạo nhưng bố mẹ không muốn tôi đi nữa. Tôi sẽ múa ít nhất là 3- 4 năm nữa vì đang chung tay chung sức với mọi người ở Nhà hát, nghĩ đến mình sau vậy”.

Khó khăn trong việc thuê điểm diễn đã khiến Linh Nga phải dời thời điểm ra mắt chương trình nhiều lần. Gần đây lại nhận được tin NH Lớn TP HCM đang sửa chữa và khoảng 15/1/2009 mới chuyển ghế vào khán phòng nên có khả năng buổi ra mắt chương trình Vũ  của Linh Nga vào tối 11- 12/1/2009 tại đây sẽ phải tạm hoãn. Khán giả Thủ đô sẽ vẫn thưởng thức Vũ  từ 17- 18/1/2009 tại NH Lớn Hà Nội, còn khán giả TPHCM có thể tháng 2/2009.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.
Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

TPO - Di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới với hàng nghìn đồ tạo tác có niên đại từ thế kỉ XII và XII TCN, thậm chí một số người cho rằng đây là tàn tích của người ngoài hành tinh mặc dù các nhà khoa học liên tục phản bác.