Lĩnh án tù vì ra tay giúp “kiểng tặc“

Hai bị cáo Toàn và Cang tại tòa
Hai bị cáo Toàn và Cang tại tòa
Đến nhà hàng xóm chơi và được hàng xóm nhờ khiêng giúp hai cây mai vàng quý vừa trộm được đem đi bán, Cang không nỡ từ chối giúp, nào ngờ cũng bị vạ lây.

Hôm nay (20/11) TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo gồm Nguyễn Hữu Toàn (SN 1979) và Nguyễn Đức Cang (SN 1988, cùng ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) cùng về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trong vụ án mất trộm 2 cây mai vàng xảy ra tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

HĐXX nhận định, hai bị cáo Toàn và Cang mặc dù biết rõ nguồn gốc tài sản trên do trộm cắp mà có nhưng vẫn giúp sức tìm người tiêu thụ và khiêng cây mai lên xe đi bán nên mức án cấp tòa sơ thẩm xử phạt hai bị cáo cùng mức án 6 tháng tù là thỏa đáng. HĐXX đã bác toàn bộ các kháng cáo của 2 bị cáo Toàn và Cang, tuyên y án sơ thẩm.

Liên quan trong vụ án, trước đó, TAND huyện Củ Chi cũng đã xử phạt các bị cáo gồm: Trần Quang Diệu 18 tháng tù; Nguyễn Mạnh Quang 1 năm tù cùng về tội về tội “trộm cắp tài sản”.

Theo hồ sơ, Trần Quang Diệu biết vườn hoa kiểng Minh Tân thuộc ấp Cây Da, xã Tân Phú Trung của ông Trịnh Minh Tân có nhiều cây mai vàng quý nên nảy sinh ý định xúi người khác đi trộm để Diệu mua lại giá rẻ. Lúc 13h, ngày 4/1/2014, Diệu gặp Nguyễn Mạnh Quang tại quán cà phê thuộc ấp 2, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi. Tại đây, Diệu bàn kế xúi Quang đến vườn hoa kiểng này để trộm mai vàng về bán cho Diệu. Nghe xong, Quang liền đồng ý.

Lúc 23h cùng ngày, Quang trèo rào vào vườn kiểng nhổ lấy 2 cây mai. Trong đó, một cây cao 1,65m trị giá 45 triệu đồng và 1 cây cao 1,35m trị giá 18 triệu đồng mang giấu vào bụi cây tầm vông gần đó.

Sau đó Quang gọi điện thoại báo cho Diệu biết là Quang đã trộm được 2 cây mai vàng và kêu Diệu đến mua. Diệu điều khiển xe máy đến gặp Quang thỏa thuận mua 2 cây mai với giá 4 triệu đồng. Sau đó, Diệu chở hai cây mai trên về nhà cất giấu. Đến sáng hôm sau, Diệu đem trồng 2 cây mai phía sau nhà. Đến ngày 8/1/2014, Nguyễn Hữu Toàn đến nhà Diệu chơi thì Diệu nhờ Toàn tìm mối để bán 2 cây mai trên.

Đến ngày 12/1/2014, Toàn đưa tên Ngọc (chưa rõ lai lịch) đến nhà Diệu thỏa thuận mua 2 cây mai trên với giá 18 triệu đồng và Ngọc hẹn nhận hàng vào lúc 12h trưa ngày 12/1/2014 tại KCNp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Sau đó, Diệu thuê Toàn đào 2 cây mai lên để đem giao hàng. Diệu còn gọi thêm bạn mình là Nguyễn Đức Cang đến nhà phụ khiêng 2 cây mai lên xe tải để đem đi giao hàng và được Cang sẵn sàng giúp.

Đến khoảng 22h cùng ngày, Diệu điều khiển xe ô tô tải chở Toàn, Cang và 2 cây mai đến KCN Tân Phú Trung để giao hàng thì bị công an huyện Củ Chi phát hiện truy đuổi. Sau đó, Diệu, Cang, Toàn bỏ chạy ra quốc lộ 22, bị công an truy đuổi đến huyện Hóc Môn thì cả 3 bị bắt giữ. Theo kết quả giám định của Hội đồng định giá tài sản, hai cây mai trên có trị giá 63 triệu đồng.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG