Lĩnh án chung thân vì thao túng chứng khoán

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
TP - Ngày 7/5, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Cty CP Mỏ và xuất nhập khẩu miền Trung (MTM).

Theo truy tố, Cty MTM vốn do Nguyễn Văn Dĩnh làm chủ và không có hoạt động kinh doanh. Nhằm đưa MTM “lên sàn” để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư chứng khoán, Dĩnh đã chỉ đạo lập danh sách giả thể hiện MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần tương đương 310 tỷ đồng.

Tiếp đến, Dĩnh chỉ đạo người thân tới chi nhánh của một ngân hàng  làm giả chứng từ thể hiện MTM có cổ đông nộp tiền, có hoạt động kinh doanh. Các bị cáo được nhóm cán bộ, nhân viên ngân hàng này hạch toán dòng tiền của MTM qua các tài khoản nhằm lập chứng từ nộp - rút tiền, ủy nhiệm chi với mỗi giao dịch chỉ cách nhau vài phút…

Năm 2015, Dĩnh bị bắt vì trốn thuế ở Bắc Kạn nên phía MTM rút hồ sơ đăng ký. Lúc này, Trần Hữu Tiệp đã gặp vợ Dĩnh là Vũ Thị Hoa để tiếp nhận hồ sơ của MTM, đưa doanh nghiệp này “lên sàn”.

Tháng 4/2016, cổ phiếu MTM có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Upcom với giá tham chiếu 10.500 đồng/1 cổ phiếu. Các đối tượng biết MTM không thu hút nhà đầu tư nên đã lập 59 tài khoản tại nhiều Cty CP chứng khoán để tạo giao dịch ảo bằng cách liên tiếp đặt lệnh mua - bán, tạo cung cầu giả.

Trần Hữu Tiệp bị tuyên án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Văn Dĩnh nhận 4 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Còn lại, 13 bị cáo khác nhận từ 20 tháng tù treo tới 12 năm tù giam.

MỚI - NÓNG