Lĩnh án chung thân vì 'hô biến' kim loại thành vàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vũ Thị Hòa, biệt danh “Cô Hòa” cho kim loại vào hầm rồi rêu rao, sẽ cúng bái biến thành vàng thật và đã lừa 52 tỷ đồng của nhiều nạn nhân. Hôm nay (19/1), Hoà bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt tù chung thân.

Ngày 19/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc phạt Vũ Thị Hòa, (SN 1972), tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Chu Xuân Thu (SN 1946), bị tuyên 18 năm tù cho cùng tội danh.

Theo cáo trạng, từ năm 2011, Vũ Thị Hòa tự nhận là nhà ngoại cảm, có khả năng tìm kiếm mộ liệt sỹ hoặc chữa bệnh bằng cách cho uống nước dừa… Chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái và Quân khu 7 ra văn bản cảnh báo Hòa không có khả năng này. Bà ta có dấu hiệu bất minh, lừa đảo nên không cho hoạt động trên địa bàn.

Năm 2015, bà Hòa về Vĩnh Phúc mua đất, lập công ty trồng rừng, cây dược liệu nhưng không kinh doanh mà quảng bá có khả năng chữa bệnh cho người nghèo, thấu được tương lai, nhìn xuyên lòng đất, gọi rắn thần xuất hiện…

Bà Hoà còn nói dưới lòng đất của công ty mình có “vàng tâm linh” do vua chúa để lại, cần người bỏ “tiền duyên” phải cúng mới trở về vàng thật và trọng lượng thật. Khi đó, bà ta sẽ trả lại số tiền mọi người cúng và giao nộp phần vàng còn lại cho Nhà nước.

Bà Hoà cho đào hầm, bỏ 60 thỏi đồng mạ vàng cùng nhiều tượng rồng, hổ mạ vàng kèm 35 con rắn. Hòa sau đó tổ chức lễ cúng đông người, bóp bụng rắn để chúng nhả ra các cục vàng, đá được bỏ vào trước đó.

Năm 2016, ông Cường, ở Hà Nội lên gặp Hòa xem bói, chữa bệnh cho vợ và được bà ta nói có vàng, cần chi tiền làm lễ mới có thể sử dụng. Hòa cũng đưa một số “vàng” cho ông Đức để nhận lại hơn 11 tỷ đồng tiền mặt.

Năm 2017, Hòa nói sẽ cúng cho vợ ông Cường đẻ con trai. Sau đó, vợ ông thực sự có thai nên nạn nhân càng tin tưởng bà Hoà. Lúc này, Hòa tiếp tục đưa các bọc vàng giả để nhận tiền mặt từ ông Cường nhưng dặn khi con trai ông 4 tuổi mới được mở ra sử dụng.

Bị cáo này còn phong cho ông Cường làm pháp sư do có “căn” cùng Hòa làm tâm linh, giao vàng cho Nhà nước. Nạn nhân đã chuyển cho Hòa hơn 20 tỷ đồng nhưng đến năm 2019 vẫn “không thấy vàng đâu” nên tố cáo.

Một nạn nhân khác là ông Phú từng xây nhà cho Hòa nhưng bị nợ 1 tỷ đồng, hẹn khi nào giao vàng cho Nhà nước xong sẽ trả tiền. Nạn nhân còn đi vay 7 tỷ đồng, mua xe Mercedes GLS 500 cho bị cáo này và nhận lại một “khối vàng” nặng 41kg. Hòa sau đó bán ô tô, trả nợ ông Phú nhưng vẫn chiếm đoạt 4,7 tỷ đồng.

Năm 2019, Hòa nói với một người tên Trường việc có 27 tấn vàng muốn giao nộp, nhờ ông soạn tờ trình và hẹn khi Nhà nước trả lại 30% sẽ cùng chia. Bị cáo mua một thỏi vàng thật, nặng 1,5kg để nạn nhân tin tưởng, đi báo cáo lại người có thẩm quyền.

Hòa sau đó vay ông Trường 5 tỷ đồng, giao lại 5 khối “vàng tâm linh” kèm 2 rắn thần canh gác nên không ai được động vào, lái xe cũng “không được nhìn về phía sau”.

Ông này cất số vàng ở hầm chung cư nhà mình và 3 ngày sau chở tất cả tới một trang trại cho Hòa làm lễ trước khi sử dụng. Trên đường, ông Trường do được Hoà dặn nên thả 2 con rắn xuống sông Hồng.

Quá trình làm lễ, Hòa yêu cầu mọi người quay mặt đi hướng khác để thả thêm rắn hổ mang chuẩn bị từ trước, nói “thần giữ của hiển linh” nhằm ngăn việc cắt một phần khối vàng đi kiểm định. Bị cáo sau đó yêu cầu ông Trường đưa 10 tỷ đồng tiền phóng sinh và làm lễ.

Số kim loại không thể thành vàng, Hòa tiếp tục nói do chưa thành tâm, ông Trường phải đưa thêm 70 tỷ đồng. Nạn nhân do không có tiền nên mang một “cục vàng” đi thế chấp nhưng bị từ chối vì đây là vàng giả.

Cũng với chiêu cần tiền cúng “vàng tâm linh” thành thật, Hòa còn lừa thêm 2 người khác. Tổng cộng, cô ta chiếm đoạt hơn 52 tỷ đồng của 6 người.

Bị cáo Chu Xuân Thu ban đầu từng phản đối việc lừa đảo nên bị Hòa đuổi ra khỏi nhà. Ông Thu do có tình cảm với Hòa nên sau đó vẫn chấp nhận giúp sức cho vợ lừa đảo bằng cách mua đồng mạ vàng, giao cho người khác.

MỚI - NÓNG