Like, share và những câu chuyện đau lòng từ thế giới ảo

Like, share và những câu chuyện đau lòng từ thế giới ảo
TPO - Vào sáng ngày 29/10, tại Trường Đại học Mở TPHCM, Báo Tiền Phong phối hợp cùng Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức tọa đàm “Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng xã hội” để cùng các chuyên gia, diễn giả bàn về nguyên nhân, giải pháp làm sạch mạng xã hội, góp phần định hướng người dùng mà đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Internet ở Việt Nam đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Với dân số hơn 96 triệu người và tỉ lệ đô thị hóa là 35%, lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam năm 2018 đạt 64 triệu người dùng, chiếm đạt 67% dân số.

Với con số 436 mạng xã hội được cấp phép hoạt động tại Việt Nam trong đó facebook chiếm thị phần đông đảo với khoảng 55 triệu tài khoản chiếm 57% dân số và là một trong 10 nước có số lượng người sử dụng mạng facebook lớn nhất thế giới.

Mạng xã hội trở thành một thế giới ảo giữa thế giới thật vô cùng rộng lớn của con người. Trong đó, đáng chú ý là lượng người học đang bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội quá lớn, với hơn 22 triệu học sinh sinh viên cùng hàng triệu học viên ở nhiều hệ đào tạo khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội như gắn kết cộng đồng, cung cấp thông tin, giải trí… thì nhiều mặt trái khác cũng đang ngày làm thay đổi con người chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng…

Nhiều người dùng mạng xã hội thậm chí không cần đọc, không cần hiểu mà vẫn cứ share, bình luận, like theo số đông, dân dần số đông quyết định nên chuẩn mực xã hội hội, đạo đức bị thay đổi trên thế giới ảo bất chấp luật An ninh mạng đã có hiệu lực… Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra từ thế giới ảo của mạng xã hội.

Trước thực tế này, Báo Tiền Phong- Cơ quan ngôn luận của TƯ Đoàn TNCS HCM phối hợp cùng trường ĐH Mở TPHCM tổ chức tọa đàm “Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng xã hội” để cùng các chuyên gia, diễn giả bàn về nguyên nhân, giải pháp làm sạch mạng xã hội, góp phần định hướng người dùng mà đặc biệt là giới trẻ trong xu thế 4.0 đầy cạm dỗ như hiện nay.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/10 (Thứ Ba) tại Hội trường Trường Đại học Mở TPHCM (số 97 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM). Qúy bạn đọc có câu hỏi, ý kiến đóng góp cho chương trình, ngay từ bây giờ có thể gửi về cho chúng tôi qua Email: online@baotienphong.com.vn

MỚI - NÓNG