Liên tiếp bị trừng phạt, Nga đe dọa 'rời xa' đồng đô la Mỹ

Ảnh minh họa: IBT
Ảnh minh họa: IBT
TPO - Nga chắc chắn sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, trong đó đặc biệt thúc đẩy nỗ lực từ bỏ đồng đô la của Mỹ trong các giao dịch thương mại, theo Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Quan hệ Quốc tế về các lệnh trừng phạt vừa ban hành của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Moscow chưa nhận thấy bất kì dấu hiệu nào cho thấy Washington sẵn sàng bình thường hóa quan hệ. Có vẻ như các biện pháp trừng phạt là công cụ duy nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Chúng tôi nhìn thấy thực tế này ở trường hợp Iran. Đây là một sự đe dọa.”

Cũng theo ông Ryabkov, việc Nga đáp trả tương tự 100% các lệnh trừng phạt của Mỹ là “không cần thiết”.

“Nga không nhất thiết phải cạnh tranh với Mỹ trong lĩnh vực kinh tế. Vì hai nước ở hai “hạng cân” khác nhau. Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về cách thức đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, vì chúng tôi sẽ thất thế nếu tiết lộ trước bất cứ điều gì.”

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể được đáp trả “một cách đối xứng hoặc bất đối xứng”. Moscow cũng có thể mở rộng danh sách các chính trị gia “bị trừng phạt”.

"Các quan chức Mỹ, những người coi mình là thẩm phán toàn năng của thế giới, không phải ngoại lệ. Khi một trong số họ phát hiện ra rằng họ đã bị tước một số quyền lợi, ví dụ chỉ đơn giản là không thể xin visa Nga, thì đó sẽ là một đòn đau đánh vào lòng tự trọng.”

Đặc biệt, theo ông Ryabkov, Nga thực sự nên bắt đầu loại bỏ đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương mại chung.

“Giờ là lúc chúng ta phải biến lời nói thành hành động, loại bỏ đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương mại chung và tìm kiếm giải pháp thay thế khác.”

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak trước đó lưu ý rằng ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến việc thay thế đồng đô la như một phương tiện trong các giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

“Có một quan điểm thống nhất, rằng chúng ta cần phải hướng tới việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia trong các giao dịch”, ông Novak nói.

Theo Bộ trưởng, vấn đề này nhận được sự quan tâm của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

“Chúng tôi đang xem xét việc thanh toán bằng đồng tiền quốc gia trong các giao dịch với họ. Điều này đòi hỏi một số điều chỉnh trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế và ngân hàng.”

Tuần trước, Điện Kremlin tuyên bố Moscow “quan tâm đến việc giao dịch với Ankara bằng cách sử dụng đồng rúp của Nga và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ấn Độ cũng tuyên bố sẽ thanh toán tiền dầu cho Iran bằng đồng rupi.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, hiện đang từng bước thách thức sự thống trị của đồng bạc xanh, với việc niêm yết các hợp đồng dầu thô tương lai được định giá bằng đồng Nhân dân tệ trên sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải.

Theo Theo RT, Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm