Liên minh Mỹ, Canada, Mexico đăng cai World Cup 2026

FIFA công bố Liên minh Bắc Mỹ giành quyền đăng cai World Cup 2026.
FIFA công bố Liên minh Bắc Mỹ giành quyền đăng cai World Cup 2026.
TPO - Liên minh Bắc Mỹ (Mỹ - Canada - Mexico) đã chính thức giành quyền đăng cai World Cup 2026.

Chiều nay, Đại hội FIFA lần 68 diễn ra tại trung tâm Expocentre, thủ đô Moscow của Nga. Tại đây, liên đoàn bóng đá thế giới đã bỏ phiếu quyết định nhiều hạng mục quan trọng. Trong đó đáng chú ý nhất là việc chọn nước đăng cai World Cup 2026.

Vào đến vòng bỏ phiếu cuối cùng là Morocco của châu Phi và Liên minh Bắc Mỹ bao gồm 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Morocco đã có đoạn video giới thiệu rất ấn tượng và giàu cảm xúc. Quốc gia này đã nhờ cậy đến những huyền thoại Roberto Carlos, David Trezeguet và Lothar Matthaus vận động hành lang. Ngoài ra, đại diện của lục địa đen cũng hứa hẹn đầu tư 16 tỷ đô la cho giải đấu lớn nhất hành tinh.

Tuy vậy, chỉ điều đó không đủ giúp Morocco chiến thắng. Liên minh Bắc Mỹ với sự hiện diện của Mỹ tỏ ra vượt trội về cơ sở vật chất cũng như sức mạnh tài chính. Theo kết quả kiểm phiếu, có 134 phiếu dành cho Liên minh Bắc Mỹ, 65 phiếu bình chọn cho Morocco. 8 liên đoàn thành viên còn lại không bình chọn.

Liên minh Mỹ, Canada, Mexico đăng cai World Cup 2026 ảnh 1 Ảnh: FIFA
Ngoài vấn đề tài chính, Liên minh Bắc Mỹ còn nhận được sự ủng hộ cao vì kế hoạch mở rộng World Cup của FIFA. Theo đề xuất, vòng chung kết năm 2026 sẽ tăng từ 32 đội lên 48 đội tham gia. Khi đó, một quốc gia làm chủ nhà sẽ phải gánh khối lượng công việc khổng lồ và khó lòng đảm bảo chất lượng giải đấu. Một số nguồn tin cho biết Mỹ là nước đứng đầu Liên minh Bắc Mỹ tổ chức World Cup 2026 và đăng cai phần lớn trận đấu của giải.
MỚI - NÓNG