Liên minh châu Âu thừa nhận để Trung Quốc kiểm duyệt bài viết của đại sứ

An ninh đứng canh tại khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán, nơi được coi là địa điểm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)
An ninh đứng canh tại khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán, nơi được coi là địa điểm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Liên minh châu Âu (EU) vừa thừa nhận đã để Trung Quốc kiểm duyệt bài viết nêu ý kiến riêng đăng trên báo chí nước này, theo đó những từ ngữ nói về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và tình trạng lây lan ra thế giới đã bị xoá bỏ.

Bài viết này là của Đại sứ EU Nicolas Chapuis cùng các đại sứ quốc gia thành viên EU khác ở Trung Quốc nhân dịp 45 năm quan hệ ngoại giao EU – Trung Quốc. 

Trong bài viết ban đầu được đăng trên trang web của phái đoàn EU, các đại sứ viết rằng “virus corona bùng phát ở Trung Quốc, sau đó lan ra phần còn lại của thế giới trong 3 tháng qua” đã ảnh hưởng đến các kế hoạch ngoại giao được định ra từ trước. 

 Nhưng trong phiên bản đăng trên báo China Daily của Trung Quốc thì những câu chữ này đã bị bỏ. 

 Phái đoàn EU ở Trung Quốc nói họ “rất tiếc” về sự thay đổi”, nhưng cũng thừa nhận họ đã đồng ý cho thay đổi bài viết vì nội dung vẫn chứa đựng “những thông điệp chính trong nhiều lĩnh vực ưu tiên của chúng tôi”. 

“Phái đoàn EU được báo chí thông báo rằng việc đăng bài viết phải chỉ được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng ý với điều kiện phần liên quan đến nguồn gốc và sự lây lan của virus corona bị xoá đi”, Phái đoàn EU nói trong một thông cáo. 

Trước đó, Reuters dẫn các nguồn tin và tài liệu ngoại giao nói rằng Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn EU công bố báo cáo nói rằng Bắc Kinh lan truyền thông tin sai lệch về sự bùng phát của virus corona.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG