Liên minh châu Âu thừa nhận để Trung Quốc kiểm duyệt bài viết của đại sứ

An ninh đứng canh tại khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán, nơi được coi là địa điểm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)
An ninh đứng canh tại khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán, nơi được coi là địa điểm đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Liên minh châu Âu (EU) vừa thừa nhận đã để Trung Quốc kiểm duyệt bài viết nêu ý kiến riêng đăng trên báo chí nước này, theo đó những từ ngữ nói về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và tình trạng lây lan ra thế giới đã bị xoá bỏ.

Bài viết này là của Đại sứ EU Nicolas Chapuis cùng các đại sứ quốc gia thành viên EU khác ở Trung Quốc nhân dịp 45 năm quan hệ ngoại giao EU – Trung Quốc. 

Trong bài viết ban đầu được đăng trên trang web của phái đoàn EU, các đại sứ viết rằng “virus corona bùng phát ở Trung Quốc, sau đó lan ra phần còn lại của thế giới trong 3 tháng qua” đã ảnh hưởng đến các kế hoạch ngoại giao được định ra từ trước. 

 Nhưng trong phiên bản đăng trên báo China Daily của Trung Quốc thì những câu chữ này đã bị bỏ. 

 Phái đoàn EU ở Trung Quốc nói họ “rất tiếc” về sự thay đổi”, nhưng cũng thừa nhận họ đã đồng ý cho thay đổi bài viết vì nội dung vẫn chứa đựng “những thông điệp chính trong nhiều lĩnh vực ưu tiên của chúng tôi”. 

“Phái đoàn EU được báo chí thông báo rằng việc đăng bài viết phải chỉ được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng ý với điều kiện phần liên quan đến nguồn gốc và sự lây lan của virus corona bị xoá đi”, Phái đoàn EU nói trong một thông cáo. 

Trước đó, Reuters dẫn các nguồn tin và tài liệu ngoại giao nói rằng Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn EU công bố báo cáo nói rằng Bắc Kinh lan truyền thông tin sai lệch về sự bùng phát của virus corona.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.