Liên minh châu Âu dỡ bỏ cấm vận đối với Myanmar

Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch EU Van Rompuy
Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch EU Van Rompuy
TPO- Tờ NPR hôm 22/4 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt lên Myanmar.

Đây được cho là “quá trình cải cách đáng chú ý” trong quốc gia châu Á này.

Tại cuộc họp tại Luxembourg, EU cho biết cấm vận vũ khí vẫn có hiệu lực tại Myanmar song nhất trí dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại đối với Myanmar vì nước này đã và đang có cải cách về chính trị mạnh mẽ.

Quyết định này được đưa ra một năm sau khi EU nới lỏng hầu hết các biện pháp trừng phạt Myanmar.

Theo đó, các công ty châu Âu sẽ được phép đầu tư trở lại Myanmar, đất nước có nhiều nguồn tài nguyên quan trọng.

Trước đây, EU đóng băng tài sản của gần 1.000 công ty và tổ chức nước này, cấm khoảng 500 người Myanmar nhập cảnh vào EU. Ngoài ra, nước này cũng bị áp một số lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực công nghệ quân sự, khai thác khoáng sản, gỗ và kim loại quý.

Tháng 4 năm ngoái, Úc cũng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt lênTổng thống Myanmar và hơn 200 người nữa đang bị cấm vận về di chuyển và tài chính.

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ cũng tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hầu hết hàng hóa từ Myanmar. Washington cho rằng động thái này “nhằm ủng hộ các nỗ lực cải cách của chính phủ Myanmar và khuyến khích nhiều thay đổi hơn nữa, cũng như cung cấp những cơ hội mới cho các doanh nghiệp của Myanmar và Mỹ”.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.