Liên Hợp Quốc nâng quy chế nhà nước cho Palestine

Liên Hợp Quốc nâng quy chế nhà nước cho Palestine
TPO - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua (29 -11) đã bỏ phiếu và nhất trí thông qua quy chế nhà nước quan sát viên cho Palestine, một động thái mà Mỹ và Israel phản đối mạnh mẽ trong thời gian qua.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được công bố.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được công bố. .

Động thái mới này được xem là bước ngoặt lịch sử của người dân Palestine. Tại cuộc bỏ phiếu do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức vào rạng sáng 30-11 (giờ Việt Nam), với 138 phiếu thuận trên 9 phiếu chống và 42 phiếu trắng (tương đương với 2/3 số phiếu cần thiết), Palestine chính thức được nâng quy chế lên “nhà nước quan sát phi thành viên”.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho hay: “Chúng tôi đã có mặt ở đây vì những nỗ lực nghiêm túc để đạt được hòa bình”.

Tổng thống Mahmoud Abbas cũng nhấn mạnh rằng ông không đến đây để phản đối việc hợp pháp hóa sự thành lập nhà nước Israel trước đây. Tuy nhiên, ông bày tỏ sự không hài lòng về việc Israel gây bất ổn trong khu vực, đặc biệt tại dải Gaza trong thời gian qua bằng hàng loạt vụ không kích khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Việc nâng quy chế nhà nước cho Palestine tuy không được Mỹ ủng hộ nhưng sau cuộc bỏ phiếu, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Palestine và Israel nối lại đàm phán hòa bình và cảnh báo việc chống lại nhau bằng các hành động đơn phương.

Cũng tại Liên Hợp Quốc, đại sứ Israel phát biểu rằng, cách duy nhất để các bên đạt được hòa bình là thông qua đối thoại. Đại sứ Canada tại đây đưa ra tuyên bố sẽ hỗ trợ “giải quyết các thỏa thuận” của hai bên, Israel và Palestine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cùng ngày đã tiếng kêu gọi các cuộc đàm phán giữa các bên và nhấn mạnh nghị quyết của cuộc đàm phán có ý nghĩa to lớn trong việc quyết định hòa bình cho Palestine và Israel.

Sau khi kết quả bỏ phiếu chính thức nâng quy chế nhà nước cho Palestine được công bố, người dân nước này tại thành phố Bờ Tây Ramallah đã đổ ra đường ăn mừng với hàng ngàn là cờ. Nhiều người tập trung ở quảng trường chính và cùng hô vang “cảm ơn Chúa”.

Việc Palestine được thừa nhận là nhà nước quan sát phi thành viên cho phép nước này tham gia vào các cuộc tranh luận tại Liên Hợp Quốc cũng như việc gia nhập các cơ quan của tổ chức này và của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Năm ngoái, tổng thống Mahmoud Abbas đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thừa nhận Palestine là một quốc gia thành viên tuy nhiên yêu cầu này đã bị Mỹ phản đối.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.