Liên hợp quốc, Mỹ đồng loạt lên án Triều Tiên phóng tên lửa

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cuối ngày 13/2 (sáng 14/2 giờ Hà Nội) đã ra thông báo lên án CHDCND Triều Tiên thử tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hôm 12/2 vừa qua.

“Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án nghiêm trọng các vụ phóng mới nhất của tên lửa đạn đạo, được thực hiện ngày 12/2/2017 và ngày 19/10/2016. Những vụ phóng là một sự vi phạm nghiêm trọng cam kết quốc tế của Triều Tiên theo cac nghị quyết số 1718, 1874, 2087, 2094, 2270, 2321 của Hội đồng Bảo an”, thông báo của Hội đồng Bảo an nêu rõ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm các nghị quyết của LHQ. 

Trong tuyên bố được đưa ra tại New York cuối ngày 13/2, ông Guterres nhấn mạnh "giới chức lãnh đạo LHQ cần tuân thủ đầy đủ các quy định quốc tế và tiến tới phi hạt nhân hóa".

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa vừa qua của Triều Tiên, đồng thời khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước đó, sáng ngày 13/2, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về vụ thử tên lửa sáng của Triều Tiên.

Hãng Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tên lửa đã được phóng vào lúc 07h55 ngày 12/2 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Banghyon thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên.

Tên lửa bay khoảng 500 km về phía Đông hướng ra Biển Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp theo dõi vụ thử tên lửa từ căn cứ không quân của nước này.

Đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức, được xem là một thách thức cho nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vừa bắt đầu của ông Donald Trump.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG