Liên Hợp Quốc: 43 nhân viên gìn giữ hòa bình bị bắt giữ tại Syria

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ tại khu vực cao nguyên Gola
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ tại khu vực cao nguyên Gola
TPO - Ngày 28/8, Liên Hợp Quốc cho biết, 43 nhân viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này bị bắt giữ trong một cuộc giao tranh giữa các lực lượng vũ trang Syria tại khu vực cao nguyên Gola, gần biên giới của Syria với Israel.

“Một nhóm vũ trang đã bắt giữ 43 nhân viên gìn giữ hòa bình thuộc Lực lượng Giám sát không can dự của Liên Hợp Quốc (UNDOF) vào sáng nay (28/8) tại vùng lãnh thổ Syria, Cao nguyên Golan”, văn phòng của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cũng xác nhận thêm, 81 nhân viên khác đang bị mắc kẹt tại Ar Ruwayhinah và Burayqa thuộc khu vực trên. Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói, 81 nhân viên này đến từ Philippines trong khi 43 người bị bắt giữ đến từ Fiji.

Liên Hợp Quốc khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức nhằm giải cứu các nhân viên gìn giữ hòa bình trên vừa bị bắt giữ, đồng thời đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này thực thi nhiệm vụ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Mỹ cực lực lên án vụ bắt giữ các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cũng như nạn bạo lực đang diễn ra nhằm vào các nhân viên UNDOF tại Cao nguyên Golan bởi các nhóm vũ trang phi chính phủ, gồm Mặt trận Al-Nusra, nhóm có liên kết với al-Qaeda và bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách khủng bố.

Lực lượng Giám sát không can dự của Liên Hợp Quốc (UNDOF) tại Cao nguyên Golan, có sứ mệnh giám sát hoạt động của các lực lượng vũ trang trên một dải đất hẹp chạy dài khoảng 45 dặm (70 km) từ núi Hermon, gần biên giới Lebanon đến sông Yarmouk, gần biên giới với Jordan theo một thỏa thuận ngừng bắn từ năm 1974 giữa Israel và Syria.

Tính đến tháng bảy, UNDOF có 1223 nhân viên đến từ sáu quốc gia: Fiji, Ấn Độ, Ireland, Nepal, Hà Lan và Philippines.

Tuy nhiên, tuần trước chính phủ Philippines cho biết sẽ rút 331 nhân viên thuộc lực lượng này về nước sau khi nhiệm vụ của họ kết thúc vào tháng Mười, trong bối cảnh tình hình khu vực đang có chiều hướng xấu đi.

Theo Reuters, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm