Liên hoan phim Cannes: Khai cuộc tẻ, giám khảo gàn

Liên hoan phim Cannes: Khai cuộc tẻ, giám khảo gàn
TP - Phim hoạt hình Up của hãng Pixar khai cuộc Liên hoan phim Cannes năm nay trong bầu không khí tẻ nhạt, có chăng chỉ là nhiệt do scandal từ phía ban giám khảo.
Liên hoan phim Cannes: Khai cuộc tẻ, giám khảo gàn ảnh 1
Điểm nổi bật nhất Cannes năm nay đến từ ban giám khảo. Từ trái sang phải: Asia Argento, Hanif Kureishi, Lee Chang-Dong, chủ tịch giám khảo Isabelle Huppert, Sharmila Tagore, Robin Wright Penn, James Gray, Nuri Bilge Ceylan và Thư Kỳ

Thông báo ban đầu, ít ra có Brad Pitt, Penelope Cruz, Johnny Hallyday... bước trên thảm đỏ, nhưng tối khai mạc tuyệt nhiên không có.

Như thế, đêm khai mạc gần như chẳng có sao, ngoại trừ Charles Aznavour (người lồng tiếng cho phim Up ở phiên bản tiếng Pháp).

“Tôi chẳng biết ai ở đây cả” - một bà quay sang nói với bạn.

“Có chứ, Jean Rochefort kìa!”.

“Cô ấy tên là gì nhỉ, cô gái người Mexico ấy?” - một người hỏi.

“À, đó là Salma Hayek!”. Còn nữa, kia là Aishwarya Ray, gương mặt đại diện của L’Oréal…

Còn một vài nhân vật nữa: Éric Cantona, Gérard Depardieu xuất hiện khá lặng lẽ với quả bóng màu in hình phim Up của hãng Pixar.

Ngoài ra, có Charlotte Gainsbourg, Claude Lelouch, Tilda Swinton, Agnès Varda, Elsa Zylberstein, Elizabeth Banks, Isabelle Huppert và tất cả các thành viên ban giám khảo (kể cả Thư Kỳ).

Tuy nhiên, hiếm diễn viên nào nổi tiếng đến độ khách du lịch từ Hà Lan và Mỹ có thể biết tới, trong khi đó, năm 2008, cặp đôi Pitt-Jolie trở thành điểm nhấn nổi bật nhất trên thảm đỏ Cannes.

Liên hoan phim Cannes năm nay hứa hẹn nhiều bất ngờ - có lẽ nên hiểu theo chiều bất ngờ không mong đợi - một phần từ scandal ban giám khảo.

“Chúng tôi không đến đây để phân xử mà để yêu mến các bộ phim” - Chủ tịch hội đồng giám khảo Isabelle Huppert phát biểu trong họp báo tối 13/5.

“Chúng tôi có những phản ứng khác nhau, có lẽ sẽ có bất đồng. Nhưng phải chờ phim nào khiến chúng tôi rung động nhất” - lời nữ diễn viên Robin Wright Penn - vợ của chủ tịch hội đồng giám khảo năm trước.

“Tôi cảm thấy sợ khi phải nghĩ rằng, mình phải phân xử người khác. Tôi chấp nhận có mặt trong đoàn giám khảo vì những lí do cá nhân. Lần gần nhất, tôi xem 20 phim trong mười ngày là khi tôi 19 tuổi. Có vẻ hơi ích kỉ, tôi rất lấy làm tiếc” - đạo diễn James Gray nói.

“Tôi không có lòng tin ở bản thân. Nhiều lần, tôi thấy một phim nào đó thật tẻ nhạt ở lần xem đầu tiên, lần xem lại tôi lại thấy nó tuyệt vời” - Nuri Bilge Ceylan thật thà.

Trong khi đồng nghiệp đến từ Hàn Quốc Lee Chang - Dong phát biểu: “Tôi không chắc mình có đủ khả năng cần thiết để phân xử một bộ phim”.

Cuối cùng, Hanif Kureishi tóm lại: “Các giải thưởng là những ý tưởng tồi, cho tới tận khi người ta nhận được một giải nào đó”.

Tờ Le figaro cho rằng, “hình như các vị giám khảo đến đây để lùi bước, không phải cầm cân nảy mực. Liệu chúng ta có thể trông mong gì ở tập thể như thế?”.

Lễ khai mạc tẻ nhạt đối với Cannes, nhưng là đại tiệc với Pixar, bởi DreamWorks nổi tiếng quen công chiếu các phim hoạt hình kinh phí lớn ở đây (Shrek, Kung-Fu Panda...).

Up của đạo diễn Pete Docter không chỉ là phim hoạt hình đầu tiên mà còn là phim 3D đầu tiên mở màn Liân hoan phim Cannes. 

T.Toan
Tổng hợp

MỚI - NÓNG