Liên đoàn bóng đá Lào khẳng định không có cầu thủ bán độ ở AFF Cup 2020

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) đã làm rõ những hiểu lầm xung quanh thông tin 45 cầu thủ Lào bị cấm thi đấu vĩnh viễn vì tham gia dàn xếp tỷ số.
Liên đoàn bóng đá Lào khẳng định không có cầu thủ bán độ ở AFF Cup 2020 ảnh 1

Đầu năm 2022, bóng đá Đông Nam Á rúng động trước thông tin 45 cầu thủ Lào bị cấm thi đấu suốt đời theo án phạt từ FIFA. Thông tin này được đích thân Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Lào, bà Kanya Keomany đưa ra trong buổi họp báo hôm thứ Sáu tại Vientiane.

Những cầu thủ này phần lớn đã từng khoác áo ĐTQG Lào. Trong nhiều năm, họ không chỉ dàn xếp tỷ số mà còn tác động tới việc lựa chọn nhân sự ở các trận đấu quốc tế.

Dư luận bóng đá Đông Nam Á còn nghi ngờ một số cầu thủ Lào đã tham gia dàn xếp tỷ số ở AFF Cup 2020, dựa vào màn trình diễn kém cỏi của đội bóng này ở vòng bảng. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Lào mới đây đã có thông cáo báo chí để làm rõ một số hiểu lầm từ các cơ quan báo chí trong và ngoài nước xoay quanh vụ việc gây chấn động này.

Theo đó, đã có 20 cá nhân liên quan đến việc dàn xếp tỉ số trong những trận đấu từ năm 2015 đến 2016. Những cầu thủ này đã bị cấm thi đấu trọn đời trên phạm vi toàn thế giới theo quyết định của FIFA. Đến năm 2018, có thêm 8 người bị FIFA cấm thi đấu trên toàn thế giới từ 12 đến 20 tháng. Cũng trong năm 2018, LFF cũng đã cấm thi đấu 15 cá nhân dàn xếp tỉ số trong năm 2017.

Năm 2020, có thêm 3 cầu thủ bị FIFA cấm thi đấu trọn đời trên phạm vi toàn thế giới. Như vậy, chỉ có 23 cầu thủ bóng đá Lào bị cấm thi đấu trọn đời theo phán quyết của FIFA. Tổng cộng, có 46 cầu thủ Lào bị xử lý vì liên quan đến các hành vi dàn xếp tỉ số.

Bên cạnh đó, LFF khẳng định các cầu thủ và quan chức bóng đá Lào tham dự AFF Cup 2020 và những giải đấu khác đều không liên quan đến những trường hợp kể trên. LFF cũng đề nghị các cơ quan báo chí trong khu vực đưa tin chính xác sự việc, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá Lào.

MỚI - NÓNG