Lịch trình dày đặc, Chủ tịch Tập khó có thể thăm Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters
TPO - Chuyến thăm Triều Tiên được mong đợi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ không diễn ra theo dự kiến, một nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ.

Tháng trước, một số tờ báo của Singapore đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ thăm Bình Nhưỡng vào khoảng ngày 9/9 nhân dịp kỉ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc hiện không có bất cứ động thái nào cho thấy chuyến thăm sẽ diễn ra như mong đợi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một buổi họp báo rằng bà “chưa nhận được thông tin về việc ông Tập sẽ tham dự lễ kỉ niệm quốc khánh của Triều Tiên”.

Khi Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên vào năm 2001 và 2005, thông báo chính thức chỉ được đưa ra trước khoảng 1 tuần. Và các đại sứ quán chỉ nhận được thông tin trước ngày có thông báo chính thức khoảng 3 ngày.

Trên thực tế, ông Tập có lịch trình làm việc dày đặc tại Bắc Kinh vào đầu tháng Chín.

“Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào diễn đàn hợp tác Trung – Phi”, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ. “Vì sự bế tắc trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều và nhiều yếu tố không thể đoán trước khác, thật khó để có thể đưa ra một nhận định chính xác về khả năng thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập.”

Hội nghị Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Châu Phi khai mạc hôm nay, 3/9, tại Bắc Kinh với sự tham gia của lãnh đạo 53/54 nước châu Phi.

Trong khi đó, một số lãnh đạo quốc tế đang có kế hoạch thăm chính thức Trung Quốc từ nay đến ngày 9/9. Nhà vua Monaco dự kiến sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 5 đến ngày 8/9.

Các nguồn tin cho hay một quan chức cấp cao của Trung Quốc có thể sẽ đến thăm Triều Tiên thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ứng cử viên sáng giá nhất cho nhiệm vụ này là Wang Huning – thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, người đã tham gia cả 3 cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Trung Quốc trong năm nay.

“Nếu Trung Quốc cử người đến Triều Tiên thay cho ông Tập, thì có thể Bắc Kinh sẽ đưa ra thông báo. Vào thời điểm hiện tại, tất cả các khả năng vẫn còn bỏ ngỏ”, nguồn tin nhận định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG