Libya: Lực lượng Hồi giáo giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli

Người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Fajr Libya, Mohammed Hadia
Người phát ngôn lực lượng Hồi giáo Fajr Libya, Mohammed Hadia
TPO - Ngày 23/8, các chiến binh Hồi giáo thuộc liên minh Fajr Libya (Libya Rạng đông) vùng Misrata thuộc Libya tuyên bố đã chiếm giữ sân bay Tripoli sau hơn một tháng giao tranh với lực lượng dân quân theo đường lối dân tộc chủ nghĩa.

Tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình An-Nabaa, được coi là thân cận với lực lượng Hồi giáo, nêu rõ: “Fajr Libya thông báo đã hoàn toàn kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli”.

Phát ngôn viên Fajr Libya, Ahmed Hadia cho biết, lực lượng của họ đã đột kích sân bay và truy quét các “ổ chiến đấu” của lực lượng dân quân đang kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli.

Hình ảnh trên các mạng truyền thông xã hội cho thấy, các chiến binh Hồi giáo đang tổ chức ăn mừng tại sân bay và đứng bên cạnh các máy bay dân sự.

Fajr Libya đã chiếm được sân bay quốc tế Tripoli sau một đêm giao tranh ác liệt với lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền Trung ương. Đây được xem là đòn đáp trả sau khi các máy bay chiến đấu của nhóm này hôm qua đã dội bom xuống các cơ sở của lực lượng Hồi giáo ở thủ đô Tripoli giết chết 13 người và làm bị thương 30 người khác.

Sân bay quốc tế Tripoli là một vị trí chiến lược quan trọng nằm cách thủ đô Tripoli 30 km về phía Nam, đã đóng cửa từ hôm 13/7 trong bối cảnh xảy ra các cuộc giao tranh giữa các tay súng Hồi giáo và lực lượng dân quân theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đến từ Zintan, phía Tây thủ đô Tripoli của quốc gia Bắc Phi này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm
TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.