Lên đường đi nào!

Lên đường đi nào!
TP - Đó là những thành viên trong một gia đình: Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Trong Tháng Thanh niên 2007 này, hơn 100 sinh viên đã đến với xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ (Hà Tây).
Lên đường đi nào! ảnh 1
Tuổi trẻ luôn sẵn sàng lên đường để chia sẻ, giúp đỡ

Chuyến tình nguyện tại địa phương (hai ngày một đêm) bắt đầu từ 6 giờ sáng. “Thanh niên Việt Nam, thanh niên Kinh tế, thanh niên tình nguyện”-slogan được đồng thanh hô vang trước khi lên đường.

Hai người một chiếc xe đạp nên gần 2 tiếng đồng hồ, cả đội mới đi hết chặng đường 22km đến với xã Thụy Hương. Được sự tiếp đón nồng hậu, tạo điều kiện thuận lợi về chỗ ăn, ở và các hoạt động của UBND xã Thụy Hương, cả đội càng thêm phấn chấn.

Đội bắt đầu công việc của mình là đi thăm viếng, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách. Đội tình nguyện dọn vệ sinh các thôn, đình làng và trường học.

Các thanh niên trong xã cũng nhiệt tình làm việc cùng đội tình nguyện. Nữ đoàn viên Vân Anh ở thôn Tân An thổ lộ: “Đây là lần đầu tiên xã được đón thanh niên tình nguyện, mình và mọi người cảm thấy rất vui, hy vọng các bạn sẽ duy trì hoạt động này và sẽ trở lại Thụy Hương”.

Bác Trưởng thôn Chúc Cầu tặng chúng tôi hoa quả vườn nhà, bác còn dặn đi dặn lại: Có điều kiện nhất định phải ghé thăm Thụy Hương.

Trường THCS Thụy Hương là điểm đến tiếp theo của cuộc hành trình. Thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây hiếu khách, cởi mở.

Những bữa ăn của đội tình nguyện giản dị dù cơm có bị khê, lạc rang có bị cháy thì mọi người  vẫn thấy ngon lành và cất lên “hậu cần ca”: 

Cảm ơn đội hậu cần cho ta những bữa ăn ngon, để ta có sức ngày mai lên đường.

Được sự giúp đỡ của Hội Sinh viên và Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đội sinh viên tình nguyện đã trao tặng 10 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó.

Mưa bụi lất phất bay trong đêm giao lưu văn nghệ chia tay nhưng cả đội, thanh niên và các em nhỏ của xã vẫn vai kề vai, nắm chặt tay hát múa quanh ngọn lửa.

Những ánh mắt, nụ cười thân ái như thổi bùng lên ngọn lửa trại. Khi được hỏi về cảm xúc trong đêm lửa trại, nữ sinh viên tình nguyện Huyền Diệu (lớp Kế toán K48) nói:

“Mình như hòa vào mọi người đang nhảy múa, ca hát, không còn mệt mỏi, lo âu mà thấy thật tự tin, hạnh phúc. Cuộc sống của mình trở nên đầy ý nghĩa”.

MỚI - NÓNG