"Lên đồng" với vũ điệu thổ dân Úc

"Lên đồng" với vũ điệu thổ dân Úc
TPO – Kết hợp nhuần nhuyễn giữa vũ điệu và âm nhạc của nhiều tộc người trên các đảo ở Thái Bình Dương như Torres Strait, Quần đảo Cook, Samoa, Papua New Guinea, New Zealand… nhóm nhảy đến từ Oxtraylia, Grrilla Step nhanh chóng làm say giới trẻ Hà thành.

Chất thổ dân Úc giữa lòng Hà Nội

Ngay từ những phút đầu tiên của chương trình, các bạn trẻ có mặt trong chương trình “Summer Krump” tối 27-5, tại KTX trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) đã được hòa mình trong những âm hưởng của các bộ lạc ở châu Úc. Đó là tiếng trống gỗ, giai điệu mang âm hưởng dân ca của nhiều bộ lạc châu Úc…

Bộ trống gỗ gồm 4 người chơi
Bộ trống gỗ gồm 4 người chơi.
Nhiều nét văn hóa Oxtraylia chuyển tới các bạn trẻ Việt Nam
Nhiều nét văn hóa Oxtraylia chuyển tới các bạn trẻ Việt Nam

Như sự đa dạng trong kết hợp các vũ điệu, âm nhạc, thành viên của nhóm Grrilla Step đến từ nhiều nơi khác nhau như: Philippin, Papua New Guinea, Oxtraylia… Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa trong các phần biểu diễn của nhóm.

Trong dáng vẻ như những thổ dân với nhiều họa tiết vẽ lên mặt, cánh tay, các thành viên của nhóm Grrilla Step đã đưa các bạn trẻ Việt Nam đến với những vũ điệu đầy sức sống, nhanh mạnh - đặc trưng của điệu nhảy Krump.

Như lời giới thiệu đầu chương trình, Krum là điệu nhảy bao gồm nhiều những động tác dứt khoát nhanh, mạnh, đậm tính cách điệu để biểu đạt chuyển tải suy nghĩ của krumper. Bằng động tác tay, hông, Krumper có thể thể hiện một trận thi đấu quyền anh boxing, chơi bóng rổ... Theo sự phân cấp, độ nhanh, mạnh của các đông tác của điệu nhảy này bao gồm ba cấp độ krump, buck và amp. Sự phân cấp này được tác động từ phía âm thanh. DJ Dexter chia sẻ: Để động tác của người diễn có sự thăng hoa, âm nhạc cần được điều chỉnh đến mức độ cao, từ chuyên môn gọi là "amped".

một nữ Krumper được trang điểm bằng những họa tiết lạ biểu diễn tại chương trình
một nữ Krumper được trang điểm bằng những họa tiết lạ biểu diễn tại chương trình.

Khác với những điệu nhảy khác, Krump ít có tính quy chuẩn và mang phong cách tự do. DJ Dexter giải thích: “Có những quy chuẩn mà chúng tôi phải theo, nhưng các krumper thực sự ngẫu hứng khi biểu diễn. Từ những động tác căn bản giống nhau, khi biểu diễn mỗi krumper sẽ có những động tác thăng hoa theo cảm xúc”. Krump có các động tác cơ bản sử dụng tay, chân, ngực để tạo nên những động tác phá cách về tất cả các hướng trên - dưới, trước - sau của cơ thể.

Giới trẻ 'lên đồng' với Krump

Trong đêm diễn duy nhất của nhóm Grrilla Step tại Hà Nội, các bạn trẻ nhanh chóng bị cuốn hút bởi sự mới lạ của Krump. Phần giao lưu học nhảy trong chương trình được các bạn trông đợi rất nhiều. Nhiều cánh tay được giơ lên để lên sân khấu để được các thành viên Grrilla Step chỉ dẫn trực tiếp.

Krumper nhỏ tuổi nhất tham gia biểu diễn sau khi được học những động tác cơ bản
Krumper nhỏ tuổi nhất tham gia biểu diễn sau khi được học những động tác cơ bản.

Người dẫn chương trình đã hơn một lần yêu cầu khá giả lùi lại xa sân khấu. Các bạn sinh viên tình nguyện khá vất vả để hạn chế các bạn sinh viên lên sâu khấu tham gia phần giao lưu học nhảy. Trong khoảng thời gian ngắn, năm động tác cơ bản của các bộ phận tay, chân, ngực được các bạn trẻ tiếp thụ.

Trong không khí hào hứng, ngay tại chương trình, những krumper đầu tiên của Việt Nam cùng với các thành viên Grrilla Step chia thành hai nhóm thi đấu đối kháng. Nhiều bạn không chỉ biểu diễn thành thạo Krump đúng nhạc mà còn sáng tạo khi đưa nhiều động tác của hip hop, breakdance... ngẫu hứng để có những vũ đạo mạnh mẽ. Đặc biệt, thành viên của hai nhóm còn tạo ra không khí căng thẳng khi có đưa ra động tác thách đố.

Các bạn nữ cũng rất hăng hái tham gia chương trình
Các bạn nữ cũng rất hăng hái tham gia chương trình.
Mạnh mẽ, sáng tạo với vũ điệu Krump
Mạnh mẽ, sáng tạo với vũ điệu Krump.
"Lên đồng" với vũ điệu thổ dân Úc ảnh 7

Một số hình ảnh của đêm "Summer krump" tối 27-5:

Krump là điệu nhảy gồm động tác nhanh mạnh. Động tác chân thường là giơ cao và giẫm mạnh xuống sàn
Krump là điệu nhảy gồm động tác nhanh mạnh. Động tác chân thường là giơ cao và giẫm mạnh xuống sàn.
kết hợp với những tác bằng tay, người để diễn tả điều mình đang nghĩ
kết hợp với những tác bằng tay, người để diễn tả điều mình đang nghĩ.
Người nhảy luôn
Người nhảy luôn "rộng đất" để có những cách biểu đạt ý tưởng, suy nghĩ.
Kết hợp với âm thanh chuẩn cỡ
Kết hợp với âm thanh chuẩn cỡ "amped" làm càng dễ người biểu diễn thăng hoa.
Thăng hoa hành động
Thăng hoa hành động
Theo Viết
MỚI - NÓNG