Lễ Phục sinh, Ngày Chiến thắng Phát xít và COVID – 19

TPO - Hôm nay, Chủ nhật 12/4 là chính Lễ Phục sinh năm nay của người Công giáo. Non 1 tháng nữa là cả thế giới kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng Phát xít. Tất cả bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID – 19.

Lễ Phục Sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo vì gắn với sự kiện Chúa Jesus sống lại theo Kinh Thánh.

Một tuần lễ trước lễ Phục Sinh được gọi là Tuần Thánh. Trong tuần này và ngày Lễ Phục sinh, thường thì nhiều tín đồ Kitô hữu hành hương đến Via Dolorosa tại Thành cổ Jerusalem để thăm lại con đường khổ nạn mà Chúa Giêsu đã vác thánh giá đến đồi Sọ. Nhiều cuộc hành lễ được tổ chức trong các nhà thờ. Người ta còn có tục tặng quả trứng Phục Sinh.

Lễ Phục sinh, Ngày Chiến thắng Phát xít và COVID – 19 ảnh 1 Lễ Phục sinh tại nhà thờ

Năm nay, Tuần Thánh và Lễ Phục sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID - 19. Chắc chắn các cuộc hành hương và các buổi hành lễ phần lớn không tổ chức được hoặc phải tổ chức trực tuyến.

Dịch COVID - 19 sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến các sự kiện, các ngày lễ lớn diễn ra vào thời gian này và ít nhất 1- 2 tháng sắp trên thế giới.

Trước hết là lễ rất lớn với châu Âu và cả thế thế giới là kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức trong Đại chiến Thế giới 2. Người ta chưa hình dung ra được trong tháng tới, các nước Âu Mỹ và đặc biệt là Nga sẽ tổ chức ngày lễ này như thế nào.

Đối với nước Nga, kỷ niệm ngày Ngày Chiến thắng bao giờ cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đặc biệt về mặt tinh thần. Năm nay, Tổng thống Putin đang đứng trước một bài toán hóc búa là tổ chức hay không tổ chức duyệt binh và Lễ Kỷ niệm trên Quảng trường Đỏ.

Mátxcơva đang cách ly vì dịch. Còn non 1 tháng nữa. Nếu tổ chức thì làm thế nào để chống được nguy cơ lây lan dịch khi tập trung đông người như vậy. Nếu không tổ chức thì là một thất bại về mặt chính trị, tinh thần và đạo đức. Đặc biệt trong bối cảnh số cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại không phải là nhiều, và kỷ niệm chẵn 5 năm này có thể là dịp kỷ niệm lớn cuối cùng mà rất nhiều người trong họ còn ở trên đời.

Một bài toán khó. Nhưng với một thủ lĩnh mạnh mẽ, kiên quyết hay có những quyết định bất ngờ như Putin, nước Nga hi vọng có lời giải.

MỚI - NÓNG
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)
NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu
TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Vui như Tết

Vui như Tết

TP - Nhớ thuở bé ở Hà Nội mẹ tôi thỉnh thoảng được thưởng cái phích nước, khi thì cái vỏ chăn bông, thước vải. Là công nhân ca dệt đêm trừ tịch nhà máy dệt 8-3 từng được vào thơ trong sách giáo khoa một thời, phải thi đua ghê lắm mới được. Còn Tết tiêu chuẩn thưởng cho công nhân thường là hộp mứt, chai rượu, lạng thịt, phong pháo... Vậy mà vui như Tết.
Ngẫm từ cổng chào

Ngẫm từ cổng chào

TP - Vậy là tỉnh nghèo Kon Tum vừa xây xong loạt cổng chào tiền tỷ cho kịp…chào Tết. Trớ trêu, nhiều cổng chào do làm vội nên bất chấp các quy định xin phép cơ quan chức năng. Quả là một kiểu “chào” tốn kém...
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Gậy ông đập lưng ông?

Gậy ông đập lưng ông?

TP - Hai phiên liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt chao đảo vì tác động của việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu ngày 10/1 và Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bỏ cọc đất đấu giá Thủ Thiêm.
Buồn vui thưởng Tết

Buồn vui thưởng Tết

TP - Chuyện thưởng Tết luôn là chủ đề “nóng” vào dịp cuối năm. Cứ đến gần Tết Nguyên đán người ta lại lôi chuyện lương thưởng ra bàn tán. Thậm chí, câu hỏi hay dùng nhất trong những cuộc gặp gỡ dịp này là: “Năm nay thưởng Tết cao không?”.
Bồng Lai

Bồng Lai

TP - Bồng Lai chốn mơ hồ mơ màng nào đó, đối nghịch với cái cõi nhân gian bụi bặm xô bồ này. Tưởng là vậy, nhưng ồn ào bậc nhất mấy ngày qua lại đến từ cái gọi là tịnh thất, phàm tạp lại đến từ cái nơi gắn hai chữ Bồng Lai.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Mang bình an về cho mẹ!

Mang bình an về cho mẹ!

TP - Những ngày cuối năm, thấy bạn bè chia sẻ rần rần trên trang cá nhân bài hát của Đen Vâu “Mang tiền về cho mẹ”, khiến cảm xúc nhớ nhà, nhớ mẹ như càng thôi thúc tôi.
Khát vọng xuân!

Khát vọng xuân!

TP - Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2022 đầy thử thách với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu và cả những đột phá đang chờ đón chúng ta ở phía trước!