Lê Minh Khuê trình làng 'Nhiệt đới gió mùa'

Lê Minh Khuê trình làng 'Nhiệt đới gió mùa'
TPO - Lê Minh Khuê là một trong những cây bút truyện ngắn thành danh với đề tài hậu chiến, có nhiều tập truyện như Một chiều xa thành phố, Màu xanh man trá… và trung tuần tháng 12 này là Nhiệt đới gió mùa.

>Bí mật căn hầm dưới trụ sở báo Tiền Phong thời B.52
>Nhà văn Lê Minh Khuê với Truông Bồn
>Lê Minh Khuê, người về từ Jeju

Nhiệt đới gió mùa một lần nữa kéo ta về chiến tranh và thời bao cấp. Mối thù hận của hai người đàn bà quanh một người đàn ông, mối thù hận của hai anh em ruột thịt đứng hai đầu chiến tuyến; Những nhập nhèm tréo ngoe mà một thời chúng ta im lặng… Lê Minh Khuê cũng khéo lựa chọn đưa vào tác phẩm những lát cắt sắc lẹm về cuộc sống hiện đại. Một cuộc sống dồn nén nhiều bức bối và nỗi đau; sự công bằng và an nhiên mơ hồ như những ngôi sao xa xôi.

Nhưng trong khung nền tang thương, lẫn trần trụi của hiện thực, tình yêu thương, sự bao dung, tha thứ vẫn tồn tại để con người không bị đẩy hẳn về phía bóng tối.

Tập truyện Nhiệt đới gió mùa gồm 12 truyện ngắn và vừa: Nghĩ ngợi quẩn quanh, Xe camry ba chấm, Nước trong, Chuyện bếp núc, Trên đường đê, Đồ cũ, Lãng mạn nửa mùa, Một mình, Ngày còn dài, Sống chậm, Nhiệt đới gió mùa, Ráp Việt.

Trong đó, tác phẩm được chọn làm tên chung của tập truyện - Nhiệt đới gió mùa – là sáng tác mới, lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng. Câu chuyện với những tình tiết éo le khó lòng tưởng tượng nổi này được xây dựng từ những ký ức có thật trong gia đình tác giả.

Tập truyện ngắn sẽ ra mắt ngày 19-12
Tập truyện ngắn sẽ ra mắt ngày 19-12.

Nhân dịp ra mắt, Nhiệt đới gió mùa sẽ có buổi tọa đàm giới thiệu với sự tham gia của tác giả Lê Minh Khuê, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Tạ Duy Anh và PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Thái.

Chương trình tọa đàm do Công ty Văn hóa&Truyền thông Nhã Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tổ chức tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (Tràng Tiền, Hà Nội), tối 19-12.

Nữ nhà văn Lê Minh Khuê người gốc xứ Thanh (SN 1949) bắt đầu cầm bút viết từ năm 17 tuổi, với những bài ký trên báo Tiền Phong.

Trong thời kỳ chiến tranh, Lê Minh Khuê viết nhiều về người phụ nữ trong chiến tranh. Sau này, những hậu quả, nỗi đau của chiến tranh vẫn thường trở lại trong các trang viết nữ nhà văn họ Lê này, bên cạnh những vấn đề của xã hội đương đại.

Ngoài hai giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, năm 2008, Lê Minh Khuê là nhà văn Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng văn học quốc tế mang tên văn hào Byeong-ju Lee; có các tập truyện ngắn xuất bản bằng tiếng Anh, Italia, Đức, Thụy Điển, Hàn Quốc.

Các tập truyện đã xuất bản: Những ngôi sao xa xôi (1973); Cao điểm mùa hạ (1978); Một chiều xa thành phố (1986); Bi kịch nhỏ (1993); Lê Minh Khuê truyện ngắn (1995); Trong làn gió heo may (2000); Màu xanh man trá (2003); Những dòng sông, buổi chiều, cơn mưa (2003); Một mình qua đường (2006); Những ngôi sao, Trái đất, dòng sông (tiếng Anh,1996); Những ngôi sao, Trái đất, dòng sông (tiếng Việt, 2008).

Theo Viết
MỚI - NÓNG