Lễ hội hoa : Hãy chiêm ngưỡng, xin đừng... vặt trụi !

Lễ hội hoa : Hãy chiêm ngưỡng, xin đừng... vặt trụi !
TPO - Nếu bạn đi xem lễ hội hoa anh đào Nhật Bản đang diễn ra tại sân vận động Quần Ngựa (Hà Nội), xin bạn nhớ giùm, người Nhật thích lễ hội trang nghiêm và rất coi trọng văn hóa giao tiếp.

>> Không để tái diễn tình trạng cướp hoa
>> Video Clip cảnh cướp hoa anh đào tại lễ hội năm 2008

Lễ hội hoa : Hãy chiêm ngưỡng, xin đừng... vặt trụi ! ảnh 1
Hoa anh đào giả tại SVĐ Quần Ngựa (Hà Nội) sáng nay 10/4 cũng phải có cảnh sát canh chừng. Ảnh : Phan Kiền

Người Nhật cúi chào thì bạn "chóng mặt" luôn vì họ gập lưng lên xuống liên tục, tùy chức tước của người được chào, cao hay thấp thì lưng (không phải đầu) của người chào được nâng lên cao thấp tương ứng. Nếu sang Nhật làm việc mà bị bệnh cột sống thì không nên chút nào.

Bạn được họ mời trà bao giờ chưa? Dân ta vào quán, gọi chén nước trà đang nóng hổi, đưa lên miệng, xoạt một cái rồi khà, chứng tỏ sành điệu ta đây biết về trà vỉa hè Hà Nội. Nhưng người Nhật uống trà như một văn hóa được nâng lên thành trà đạo.

Còn nhiều thứ văn hóa giao tiếp khác có thể in ra vài chục cuốn sách vẫn chưa hết. Nói chung là khá phức tạp, nếu không sống ở đất Nhật thì không thể biết được.

Người Nhật cũng thích xuất khẩu văn hóa của họ. Nào là văn hóa ẩm thực như làm mỳ Soba, bánh dày Nhật Bản, shusi, trình diễn kimono, các môn võ hay làm hoa giả. Có một thứ khác được khách quốc tế ưa chuộng, đó là hoa anh đào.

Năm 1912, ông Chủ tịch Thành phố Tokyo (Nhật) tặng Thủ đô Washington DC một món  bao gồm 3000 cây anh đào trồng xung quanh hồ Tidal Basin để thể hiện mối tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nhật - Mỹ.  Sau đại chiến thứ hai, vào năm 1965, người ta trồng thêm 3800 cây nữa để phủ kín xung quanh bờ hồ, mong hoa anh đào giúp xoá đi nỗi đau chiến tranh tàn khốc giữa hai dân tộc.

Hiện nay, hoa anh đào đang nở rực rỡ tại Washington DC và du khách đến thăm sẽ nhớ đến người Nhật. Họ dùng cánh hoa mỏng manh làm sức mạnh ngoại giao cho nền văn hóa lâu đời.

Hình như nước nào không thể trồng được anh đào thì người Nhật mang cành hoa đến. Năm ngoái họ mang cho chúng ta 300 cành hoa anh đào thật để ghép thành ba cây khá lớn. Năm nay, họ dự định mang tới 400 cành hoa để ghép thành 3 cây lớn và 3 cây nhỏ.

Để mang hoa anh đào mỏng manh trước gió sang Hà Nội đang nóng mà vẫn tươi sắc hồng, chắc hẳn phải kỳ công. Có lẽ người Nhật mới đủ kiên nhẫn để làm. Nước mình chưa thấy mang đào Nhật Tân đi đâu để trình diễn cả.

Lễ hội hoa : Hãy chiêm ngưỡng, xin đừng... vặt trụi ! ảnh 2

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản diễn ra  ngày 6/4/2008 tại Triển lãm Giảng Võ đã thu hút hàng nghìn người dân tới chiêm ngưỡng. Đáng buồn là ngay khi Lễ hội còn chưa kết thúc, 3 cây hoa anh đào tươi chuyển từ Nhật Bản sang đã bị đám đông vặt trụi đến trơ gốc. Ảnh : Phan Kiền.

Năm ngoái, rất đáng tiếc, lễ hội chưa kết thúc thì người chiêm ngưỡng đã thi nhau vặt trụi và chia nhau 300 cành hoa. Không biết năm nay 400 cành kia số phận thế nào. Những người có học thức và hiểu biết tại Hà Nội lo hơn cả những người Nhật đứng ra tổ chức lễ hội hoa anh đào.

Công an còn lo hơn cả việc cổ động viên ăn mừng ta chiến thắng Thái Lan, giành ngôi vô địch bóng đá trong khu vực vì họ cũng không dọa sẽ bắt ai vui quá khích. Nhưng lễ hội văn hóa thì lại rất nghiêm. “Sẽ không có rào sắt ngăn cách giữa các gốc hoa anh đào với người xem. Tuy nhiên, mọi hành vi bẻ cành, cướp hoa ngay lập tức sẽ được ngăn chặn, người vi phạm sẽ bị bắt giữ”- Đại tá Trần Thùy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định trên bản tin của TTXVN.

Thú thật, xem tin này, không ít người cảm  thấy xấu hổ thay cho những người đi thưởng ngoạn mà lỡ "trót dại" như năm ngoái, họ đi xem một lễ hội văn hóa mà không đủ tầm văn hóa.

Lễ hội văn hóa Nhật Bản năm nay, chúng ta lại được chiêm ngưỡng hoa anh đào rực rỡ của xứ sở mặt trời.

Bàn tay của ai đó nhận hối lộ trong vụ PCI hay ăn cắp hàng trong siêu thị Nhật đã là quá đủ. Nếu thò tay ra ngắt hoa trong lễ hội thì đó cũng là hành động xấu xa không kém. Đã được báo trước và công an đã răn đe mà vẫn còn hành động thiếu văn hóa thì không ai có thể tha thứ.

Xin những người đã "hồn nhiên" vặt trụi hoa anh đào trong lễ hội năm ngoái hãy nghĩ đến danh tiếng của dân tộc mình và ngẫm đến văn hóa vốn coi trọng giao tiếp của người Nhật để có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự trong lễ hội năm nay.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyen Minh, Email: ...minh@gmx.de

500 cong an va bao ve 6 goc hoa o Ha noi (Bao Tuoi tre dua tin). Mua hoa anh dao o Nhat va thu do Washington co bao nhieu bao ve ? Xin thua: khong co ai.

Be hoa the hien tinh trang cham tien, thieu y thuc va giao duc, tinh than tham lam, cach song chup giut, lay cua nguoi lam cua minh, khong biet liem si va khong tu trong.

Nha nuoc nen lam mot dao luat hinh su de truy to va phat cac doi tuong pha hoai cua cong va gia tai nha nuoc. Truong hoc khuyen cac em hoc sinh ve nha khuyen bo me.

Toi da duoc tham nhieu cong vien va vuon hoa tai Duc va Ha Lan, duoc xem nhieu hinh anh ve cac vuon hoa tren tho gioi, chua bao gio thay tinh trang nhu o Ha Noi. Xau ho qua. Su that chung ta khong chi be hoa ma con be nhieu thu khac nua.

Nguyễn Phước, Email: ...mai@hcm.vnn.vn

Không phải là xấu hổ nữa, mà sẽ là sự nhục nhã... nếu những người đang có mặt ở Hà Nội thả sức tàn phá các lễ hội hoa, các sinh hoạt văn hóa nội địa và quốc tế được tổ chức trên đất Thăng long vào lúc các lễ hội diễn ra.

Tôi nói người có mặt ở Hà Nội chứ không nói tới những người tự trọng và rất văn hóa từ truyền thống ngàn năm nay đúng nghĩa với ba từ danh giá "người Hà Nội".

Thật đáng buồn, sự xuống cấp văn hóa đến mức dưới mỗi gốc hoa phải có một cảnh sát canh chừng.

MỚI - NÓNG