Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên "cao nguyên trắng Bắc Hà" vừa diễn ra trong những ngày đầu năm mới Quý Mão tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Đây là một trong những lễ hội mang đậm nét truyền thống của người Mông từ xưa đến nay, đồng thời cũng là nét văn hóa thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với miền cao nguyên trắng trong kỳ nghỉ Tết năm nay. 

Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay lễ hội Gầu Tào được đăng cai tổ chức tại xã Bản Phố. Lễ hội được tổ chức trở lại không chỉ đem đến niềm hân hoan cho đồng bào dân tộc Mông nơi đây mà còn là niềm háo hức cho những khách du lịch gần xa có dịp ghé qua cao nguyên trắng Bắc Hà vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân tộc Mông ở cao nguyên trắng Bắc Hà thể hiện đời sống tinh thần, vật chất của họ. Đây là điểm đến du lịch hấp dẫn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực của cộng đồng người Mông.

Đồng thời lễ hội Gầu Tào cũng là dịp để những phụ nữ Mông "khoe sắc" bên những bộ trang phục Mông hoa truyền thống.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 1

Trên những bãi đất rộng diễn ra các trò chơi thể thao dân tộc như bắn nỏ, đánh quay, đẩy gậy, kéo co, đá bóng...

Trước ngày diễn ra lễ hội, trên khu vực nương ruộng bằng phẳng ở trung tâm thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, ông chủ hội sẽ treo một cây nêu cao, buộc vải đỏ và một chai rượu, thông báo cho mọi người biết lễ hội Gầu Tào sắp được diễn ra.

Lễ hội Gầu Tào diễn ra với 2 phần: mở đầu với lễ cúng có sự góp mặt của thầy mo, các gia làng, trưởng bản có uy tín và phần kết thúc với các hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian, thể thao dân tộc...

Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 2
Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 3

Các trai bản, thôn nữ sẽ có dịp khoe tài với các điệu múa sênh tiền, múa khèn truyền thống...

Ảnh: Võ Tuấn Hùng.

Trung tâm tổ chức lễ hội là nơi diễn ra hội thi hát dân ca Mông, được nhiều người ghé xem nhất.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 4

Địa điểm diễn ra lễ hội Gầu Tào được gọi là Hấu Tào (Đồi Hội), là một quả đồi thấp, đỉnh bằng phẳng tạo nên bãi đất rộng và được bao quanh bởi những ngọn đồi cao hơn, phía trước có không gian trũng hẹp và phải chạy theo hướng Đông để khi cây nêu được dựng lên sẽ đón được ánh nắng mặt trời. Ảnh: Võ Tuấn Hùng.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 5

Vào đêm hội đốt lửa cũng là dịp các đôi trai tài, gái sắc trong bản thử tài nhau, nếu tìm được người ưng ý sẽ tỏ tình nhau qua những làn điệu dân ca Mông, nhiều đôi trai gái cũng từ đấy mà nên duyên vợ chồng.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà ảnh 6

Những cô gái dân tộc Mông có dịp để khoe những bộ trang phục Mông hoa rực rỡ màu sắc - di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: Võ Tuấn Hùng.

Lễ hội Gầu Tào được tổ chức mỗi năm một lần, là lễ hội lớn nhất có quy mô cộng động duy nhất, gắn với đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng người Mông. Tết Nguyên đán năm nay, lễ hội Gầu Tào là điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch tham quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp truyền thống nguyên sơ của người dân trên cao nguyên trắng Bắc Hà, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch mũi nhọn cho nơi đây.

MỚI - NÓNG