Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
TPO - Tại lễ hội Cầu ngư 2019 diễn ra sáng nay tại quận Thanh Khê, người dân đón nhận lễ tôn vinh “Lễ hội Cầu ngư thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng 20/2 (nhằm 16 tháng giêng âm lịch), Lễ hội cầu ngư Thanh Khê đã khai mạc. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm sau Tết Nguyên đán, là cách để bà con ngư dân bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ảnh 1  Khai lễ - Ảnh B.N
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ảnh 2

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT thành phố Đà Nẵng (bên phải) trao Bằng chứng nhận “Lễ hội Cầu ngư tại thành phố Đà Nẵng” là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia. Ảnh: SGGP

Lễ Cầu ngư được diễn ra với hai phần là phần lễ và phần hội, bắt đầu từ ngày 12-16 tháng giêng âm lịch. Phần hội được tổ chức mang đậm tính dân gian của làng chài như: đan lưới, ẩm thực “Mâm hương vị biển”, hội hát bài chòi, kéo co, trưng bày mô hình, hình ảnh với chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam… Tiếp đến là phần lễ với lễ nghinh thần, lễ cầu an, cầu ngư…

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ảnh 3

Phần hội thu hút đông đảo ngườI dân - Ảnh B.N 

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ảnh 4

Sôi động với các trò  chơi dân gian - Ảnh B.N

Lễ hội Cầu ngư không chỉ mang ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của ngư dân ven biển miền Trung. Do đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống luôn được chính quyền địa phương quan tâm hàng đầu.

Tin liên quan