Lấy người đàn ông gia trưởng thì sẽ thế nào?

Nếu bạn vô tình phạm vào “nguyên tắc” của anh ấy hoặc nhất quyết tranh cãi với anh ấy thì anh ấy rất dễ thay đổi thái độ, ngay lập tức cáu kỉnh với bạn luôn. (Ảnh minh họa)
Nếu bạn vô tình phạm vào “nguyên tắc” của anh ấy hoặc nhất quyết tranh cãi với anh ấy thì anh ấy rất dễ thay đổi thái độ, ngay lập tức cáu kỉnh với bạn luôn. (Ảnh minh họa)
Người đàn ông gia trưởng thường quan tâm đến quyền lực, cả về khả năng tiếp cận với các cơ hội và thích mọi người phải phục tùng họ.

Sống có nguyên tắc nhưng dễ nóng tính

Đàn ông gia trưởng thường là những người sống có mục tiêu rõ ràng, nghiêm chỉnh, nề nếp, song dễ nổi nóng. Anh ấy là tuýp người sẽ nhẹ nhàng, dễ chịu khi mọi việc tuân theo ý muốn của họ. Anh ấy rất ít khi quyết định theo ý kiến của người khác.

Ngạc nhiên khi thấy phái nữ “chủ động”

Anh ấy có suy nghĩ rằng đàn ông nên là người theo đuổi và con gái thì không nên chủ động thể hiện tình cảm với người con trai trước cho dù sự thể hiện ấy không có gì là lộ liễu. Anh ấy cho rằng chỉ có con trai mới có quyền tỏ tình và thể hiện tình cảm trước. Việc đó có thể nhận biết qua cách anh ấy thể hiện trực tiếp sự ngạc nhiên với bạn hoặc bạn có thể nhận biết qua cách anh ấy thắc mắc, nhận xét về người khác hay thổ lộ tâm tình với bạn.

Thể hiện sự làm chủ tài chính

Mẫu đàn ông gia trưởng khao khát kiếm thật nhiều tiền và thích làm chủ tài chính. Khi anh ấy là người nắm giữ kinh tế thì việc quyết định những công việc lớn là điều hiển nhiên. Chính vì vậy anh ấy thường muốn được tự ý mua đồ cho bạn, cứ khăng khăng đòi trả những món tiền ngay cả khi bạn không hề muốn điều đó...

Khiến bạn cảm thấy mình có lỗi

Khi bạn dành thời gian cho công việc, bạn muốn đi chơi với bạn bè, gia đình, bạn muốn ăn mặc theo mốt, bạn thích trang điểm cẩn thận… mặc dù có thể người ấy không ngăn cản, bề ngoài không tỏ ra trách móc bạn, song cách anh áy tỏ thái độ “phản đối” khiến cho chính bạn cảm thấy thật áy náy và có lỗi với anh ấy.

Có xu hướng đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh

Thêm một dấu hiệu nữa đảm bảo anh ấy đích thị là người đàn ông gia trưởng đó là hiếm khi nhận lỗi về mình mà luôn có ý đổ lỗi cho mọi người và hoàn cành xung quanh. Ví dụ khi anh ấy lỡ hẹn với bạn vì ngủ quên, thì sẽ nói rằng do quá bận, quá nhiều việc phải làm, mệt mỏi nên quên mất cuộc hẹn với bạn. Hoặc anh ấy sẽ nổi nóng khi bạn ghen tuông với người con gái khác, hoặc dò hỏi những bí mật của anh ấy... Thậm chí khi mọi việc vỡ lở, anh ấy sẽ chẳng ngại ngần đổi lỗi là do bạn không đủ sức hấp dẫn giữ anh ấy nên anh ấy mới cư xử như vậy.

Thể hiện sự quan tâm đến “đời tư”

Không chỉ hay đặt ra những câu hỏi “Em ở đâu, làm gì, đi với ai... người ấy còn có mong muốn dùng chung điện thoại với bạn, xem email, facebook của bạn... Việc bạn làm gì, nói chuyện với ai, có những mối quan hệ nào... anh ấy đều có thể đưa ra những ý kiến can dự vào với những lời khuyên nên thế này, nên thế kia, Ngay cả việc bạn nên mặc gì, nên ăn gì... cũng đều phải lựa theo cảm nhận, đánh giá của chàng. Chắc chắn về lâu dài những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng nếu chung sống với người đàn ông gia trưởng.

Có xu hướng thích làm lãnh đạo, kiếm được nhiều tiền

Mới đây, trên tạp chí Applied Psychology (Mỹ) các nhà khoa học thuộc Đại học Florida công bố một kết quả nghiên cứu khá bất ngờ. Sau khi tiến hành thực hiện phỏng vấn 12.686 người vào năm 1979, khi họ ở tuổi 14 đến 22, và lặp lại phỏng vấn 3 lần trong hai thập kỷ sau đó, thì phát hiện ra rằng: những người đàn ông độc đoán, gia trưởng thường là những người kiếm được nhiều tiền hơn những người có tư tưởng cởi mở, hiện đại.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ): “Từ kết quả nghiên cứu với 12.686 người cho thấy những đàn ông thích làm lãnh đạo, thích có thu nhập cao phần nhiều là người lớn lên với tư tưởng rằng phụ nữ nên ở nhà nội trợ, phục tùng, hỗ trợ chồng và đàn ông phải là trụ cột trong gia đình”.

Giải thích cho sự khác biệt này, các nhà khoa học cho biết: "Có thể những người đàn ông gia trưởng thường quan tâm đến quyền lực, cả về khả năng tiếp cận với các cơ hội và thích mọi người phải phục tùng họ. Người đàn ông có khuynh hướng sử dụng quyền lực trong các mối quan hệ công việc thì cũng có thể làm điều đó trong mối quan hệ gia đình”.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công dân Pháp phấn khởi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở TPHCM. Ảnh: FV

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Nhu cầu rất lớn

TP - Trong khi nguồn vắc-xin hạn hẹp, độ phủ vắc-xin miễn phí từ Chính phủ còn thấp, việc các doanh nghiệp, bệnh viện tư nhân được “cởi trói" để đàm phán nhập vắc-xin về tiêm dịch vụ (trả phí) cho người dân là cần thiết, nhiều người nhận định.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'

TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.