TP - Ngày 1/12, Bộ NN&PTNT quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) với nhuyễn thể 2 mảnh vỏ (sò lông, sò điệp, nghêu…) của Việt Nam trước khi xuất khẩu vào EU.
Theo đó, các lô hàng sẽ bị thẩm tra quá trình xử lý nhiệt, lấy mẫu kiểm nghiệm với từng lô hàng đăng ký xuất khẩu để kiểm tra về vi sinh vật (như E.coli, Salmonella…). Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) sẽ không cấp giấy chứng nhận ATTP để xuất khẩu cho những lô hàng không đảm bảo theo yêu cầu của EU. Những cơ sở không đạt yêu cầu, nhưng không khắc phục, Cục sẽ đề nghị phía EU gạch tên khỏi danh sách các cơ sở được xuất vào thị trường này.
Trước đó, đoàn thanh tra của EU đã chỉ ra nhiều lỗi sai nghiêm trọng với hệ thống kiểm soát ATTP nhuyễn thể hai mảnh vỏ, đồng thời cảnh báo có thể tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm trên từ Việt Nam.