Lấy lương cơ bản, lạm phát làm thước đo

Lấy lương cơ bản, lạm phát làm thước đo
TP - Chính phủ đã đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về các phương án miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và đầu tư chứng khoán. Dự kiến, phương án này sẽ được Chính phủ trình kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XIII, diễn ra cuối tháng 7 này.

> Tiếp tục kìm lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội
> Nâng ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân

 
Lấy lương cơ bản, lạm phát làm thước đo ảnh 1

Trao đổi với PV Tiền Phong, một vị lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, hiện có 800 ngàn trên tổng số 5,3 triệu người làm công ăn lương đang phải nộp thuế. Đây là bộ phận lao động có chất lượng cao. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, việc miễn giảm thuế với doanh nghiệp cũng như người có thu nhập làm công ăn lương sẽ tạo tâm lý và hiệu ứng xã hội tốt hơn.

Nếu phương án trên được Quốc hội thông qua, thì kể từ 1-8, các khoản thu nhập từ tiền lương tiền công và các hoạt động đầu tư chứng khoán sẽ được miễn đóng thuế cho đến hết ngày 31-12-2012. Theo đó, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống, thuộc bậc 1 đang chịu thuế suất 5% sẽ được miễn nộp trong một năm.

Người thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng có một người phụ thuộc hoặc người có thu nhập không quá 8,2 triệu đồng và có 2 người phụ thuộc cũng nằm trong diện được miễn thuế.

Theo đại diện Bộ Tài chính, đề xuất trên vẫn chỉ mang tính tình thế. Luật thuế TNCN sẽ được sửa năm 2012. Dự kiến, mức khởi điểm chịu thuế TNCN sẽ bằng 6 lần lương tối thiểu (năm 2012 là 1,9 triệu đồng). Trên cơ sở mức cứng đó, mức chịu thuế TNCN hàng năm được cộng thêm chỉ số lạm phát.

Bên cạnh đó, trong giảm trừ gia cảnh cho một người phụ thuộc có thể bằng tới 60-70% so với người nộp thuế, để sát thực tế hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG