Lẫy lừng chiến tích 11 cô gái sông Hương Mậu Thân 1968

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đại diện những gia đình các chiến sỹ đã tham gia vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân1968
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đại diện những gia đình các chiến sỹ đã tham gia vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân1968
TPO - Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 11 cô gái đã đi vào lịch sử gắn với dòng sông Hương khi vừa làm nhiệm vụ dẫn đường vừa tải thương và trực tiếp cầm súng chiến đấu. Riêng đêm 11, rạng ngày 12/2/1968, Tiểu đội 11 cô gái sông Hương đã đánh lui một tiểu đoàn lính Mỹ, diệt 70 tên và phá hủy 4 xe tăng, thu nhiều vũ khí của địch để trang bị lại, phục vụ chiến đấu...

Sống lại thời hoa lửa

Ngày 24/1, tại Đà Nẵng, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm “Vai trò của tuổi trẻ và tổ chức Đoàn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

 Tại toạ đàm, đông đảo các bạn trẻ như được sống trong những năm tháng hoa lửa hào hùng qua chia sẻ, hồi ức của các khách mời là những người trong cuộc trực tiếp cầm súng chiến đấu. Đó là bà Hoàng Thị Nở - một trong 11 cô gái sông Hương; ông Hồ Văn Xan trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Khe Sanh - Hướng Hóa; ông Lê Ngọc Bảy - Đại tá, nguyên Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ.

Lẫy lừng chiến tích 11 cô gái sông Hương Mậu Thân 1968 ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương tặng hoa cho các vị khách mời là nhân chứng lịch sử tại toạ đàm

Bà Hoàng Thị Nở kể về đồng đội 11 cô gái sông Hương vừa làm nhiệm vụ dẫn đường, vừa tải thương và trực tiếp cầm súng đánh giặc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại tỉnh Thừa Thiên -Huế. 

Riêng đêm 11 rạng ngày 12/2/1968, Tiểu đội 11 cô gái sông Hương đã đánh lui một tiểu đoàn lính Mỹ, diệt 70 tên và phá hủy 4 xe tăng, thu nhiều vũ khí của địch để trang bị lại, phục vụ chiến đấu. Nhiều người đã anh dũng hy sinh ngay trong trận chiến đấu đó, trong đó có Tiểu đội trưởng Phạm Thị Liên và Tiểu đội phó Đỗ Thị Cúc... 

Chiến công của 11 cô gái sông Hương đã góp phần cùng quân và dân ta làm chủ thành phố Huế trong 26 ngày đêm. 11 cô gái sông Hương đã được Bác Hồ gửi thư khen: "Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường/Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường/Bác khen các cháu dân quân gái/Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương". 

Đại tá Lê Ngọc Bảy, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nguyên chiến sỹ trinh sát Tiểu đoàn R20 trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại thành phố Đà Nẵng... tái hiện lại những trận đánh khốc liệt.

Bồi đắp lý tưởng cách mạng

Tọa đàm “Vai trò của tuổi trẻ và tổ chức Đoàn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” tại Đà Nẵng là một trong những hoạt động do T.Ư Đoàn tổ chức kỷ niệm, tuyên truyền trong quý I/2018, cao điểm là tháng 1/2018. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên hiểu sâu rộng hơn về thắng lợi, ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Được biết, ngày 29/1 tới đây, T.Ư tiếp tục tổ chức tọa đàm “Vai trò của học sinh, sinh viên và trí thức trẻ miền Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Lẫy lừng chiến tích 11 cô gái sông Hương Mậu Thân 1968 ảnh 2 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Tọa đàm lần này là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, các bậc lão thành cách mạng, chứng nhân lịch sử và đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên 3 địa phương: Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị.
Qua đó, giúp đoàn viên thanh niên nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về thắng lợi và ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, góp phần quan trọng trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường. Đồng thời, góp phần định hướng tư tưởng chính trị, đẩy lùi những ảnh hưởng tiêu cực của các thông tin, quan điểm sai trái, lệch lạc về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 
Bí thư Nguyễn Ngọc Lương khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và trong lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước hiện nay từ đó nâng cao ý thức chính trị, khẳng định niềm tin sắc son vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; cụ thể hóa và thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.
Lẫy lừng chiến tích 11 cô gái sông Hương Mậu Thân 1968 ảnh 3 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương dâng hương hoa tri ân những anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968
Lẫy lừng chiến tích 11 cô gái sông Hương Mậu Thân 1968 ảnh 4 Đoàn công tác thăm và tặng quà gia đình bác Hoàng Lê Nghĩa

Trước đó, tại bia chiến tích kỷ niệm xuân Mậu Thân 1968 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu Đà Nẵng), Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cùng  các đoàn viên, thanh niên đặt vòng hoa, dâng hương, mặc niệm những anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Dịp này, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã đến thăm trực tiếp và trao 02 phần quà cho 02 nhân chứng lịch sử là gia đình bác Chế Viết Toản, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn và gia đình bác Hoàng Lê Nghĩa, phường An Khê, quận Thanh Khê. Hai bác là những chiến sỹ trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Bên cạnh đó, trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đại diện những gia đình các chiến sỹ đã tham gia vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân1968. 

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.