Dự án “Raas ngàn sao”:

Lấy cớ một hoạt động văn hóa để xin ưu đãi?

Lấy cớ một hoạt động văn hóa để xin ưu đãi?
TP - Để có địa điểm tổ chức Hoa hậu Thế giới 2010 tại Nha Trang, Cty RAAS đã lập dự án hơn 800 ha cả đất và mặt nước ở những địa điểm có lợi thế rất lớn về khai thác du lịch. Cty này còn xin hàng loạt những ưu đãi...

Theo Báo cáo dự án đầu tư của Cty RAAS (Hoa Kỳ), dự án Khu du lịch sinh thái RAAS sẽ có tên kinh doanh là “Khu Resort & Spa ngàn sao dưới nước”, có tổng diện tích khoảng 478 ha đất và 375 ha mặt nước.

Trên đảo Hòn Tre, Cty RAAS xin sử dụng 5 khu vực là Đầm Bấy, Bãi Tre, Mũi Xà Cừ, Bãi Rạn và Vũng Ngán, gần như bao quanh Hòn Tre, trừ khu vực Vinpearl Land.

Tổng cộng, dự án sẽ có 2.000 phòng villa, 20 nhà hàng, 12 bãi tắm, sân gôn, khu biệt thự hoa hậu gồm 195 căn, nhà hát 7.000 chỗ có mái che đóng mở tự động… Trên đất liền, Cty RAAS cũng sử dụng toàn bộ 90,42ha đất hai bên đại lộ Nguyễn Tất Thành, đoạn từ Miếu Cậu đến Bắc Bãi Dong thuộc xã Phước Đồng, Nha Trang để làm khu du lịch sinh thái và cầu tàu đưa đón khách…

Trong giai đoạn 1 từ năm 2008 – 2009, sẽ xây dựng xong Khu Resort & Spa ngàn sao dưới nước ở một phần Đầm Bấy, cầu tàu du lịch tại Miếu Cậu để kịp khai thác trong dịp Festival Biển Nha Trang. Giai đoạn 2 từ năm 2009 – 2010, hoàn thành Khu Hoa hậu Thế giới (Đầm Bấy) và Khu du lịch Miếu Cậu – Bãi Dong, kịp phục vụ cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010.

Giai đoạn 3, đến năm 2015 sẽ hoàn tất các khu còn lại. Ngoài ra, Cty RAAS còn có tham vọng sử dụng toàn bộ diện tích đất trên 700 ha dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành, từ Bắc Bãi Dong đến giáp Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.

Xin nhiều ưu đãi

Lấy cớ một hoạt động văn hóa để xin ưu đãi? ảnh 1
Một góc Đầm Bấy hiện nay

Bà Nguyễn Thị Xuân và những người láng giềng ở Đầm Bấy khi nghe nói về dự án có chung tâm trạng: “Phải di dời, chúng tôi sẽ sinh sống ra sao?”. Đầm Bấy cách đất liền gần 20 km, có 36 hộ dân, hàng trăm lồng bè nuôi thuỷ sản và một cơ sở của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Vũng Ngán cách đất liền khoảng 9 km, có trên 110 hộ dân và hàng trăm lồng bè thuỷ sản. Tất cả sẽ phải di dời, hai tổ dân phố sẽ bị “xoá sổ” khi thực hiện dự án “Raas ngàn sao”.

Ngoài Vũng Ngán và Đầm Bấy, trong vịnh Nha Trang không còn nơi nào khác dành cho lồng bè thuỷ sản. Nhưng trong Báo cáo dự án, Cty RAAS không hề đề cập, sẽ di dời dân Vũng Ngán và Đầm Bấy đi đâu, có phương án nào bảo đảm cuộc sống ổn định cho họ?

Mặt khác, toàn bộ dự án “Raas ngàn sao” nằm trong khu vực bảo vệ I của Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Theo quy định của Luật Di sản văn hóa, mọi hoạt động xây dựng trong khu vực này đều không được phép. Cty RAAS sẽ làm cách nào để được thực hiện dự án?

Trong khi đó, Cty RAAS lại lấy lý do “kịp cho Festival Biển Nha Trang 2009 và cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010” để xin nhiều ưu đãi, như: xin miễn, giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất hoặc mặt nước, được sử dụng đất trong 70 năm; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các thuế khác trong khoảng thời gian 7 – 11 năm sau ngày dự án đi vào hoạt động, hưởng ưu đãi tín dụng đầu tư của nhà nước, miễn thuế nhập khẩu với thiết bị, vật tư, phương tiện vận tải và hàng hoá khác để thực hiện dự án; được chính quyền giúp đỡ về đền bù giải phóng mặt bằng. 

Trao đổi với phóng viên, một phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết: Đầu tháng 9/2008, ông Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã có cuộc làm việc với ông Hoàng Kiều, Chủ tịch Cty RAAS.

Thay mặt UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Võ Lâm Phi đề nghị Cty RAAS thuê đơn vị tư vấn có pháp nhân để lập đề án đầu tư (xem đó như một dự án) để các cơ quan chức năng của tỉnh tham gia ý kiến.

Tuy nhiên, đến nay Cty RAAS vẫn chưa trình hồ sơ dự án lên UBND tỉnh. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng chưa có căn cứ để thoả thuận với Bộ VH-TT&DL về dự án này. Khi Cty RAAS trình hồ sơ dự án, UBND tỉnh sẽ căn cứ Luật Đầu tư để xem xét giải quyết các đề nghị của Cty RAAS, nhưng thời hạn giao đất sẽ không thể quá 50 năm.

Có những lo ngại về thời gian eo hẹp để thực hiện dự án ở một nơi cách đất liền gần 2 giờ chạy phà. Tuy nhiên, cũng có nhiều người nhận định, “thời gian eo hẹp” có thể chính là “chiêu” Cty RAAS viện ra để được giao cấp đất tại các khu vực có lợi thế lớn về khai thác du lịch, với nhiều ưu đãi?

Các cơ quan nhà nước có nên chỉ vì lý do “thi Hoa hậu Thế giới” mà vội vàng ra các quyết định, trong khi chưa xem xét thấu đáo mọi vấn đề.  

"Khu vực dự án chỉ cách vùng lõi Hòn Mun của Khu bảo tồn biển (KBTB) vịnh Nha Trang chừng 2 km. Đầm Bấy và Bãi Tre là hai khu vực có hệ sinh thái biển cần được bảo vệ, gồm rừng ngập mặn, cỏ biển, san hô và bãi đẻ tự nhiên của rùa biển. Dự án sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái biển của KBTB vịnh Nha Trang. KBTB vịnh Nha Trang là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng với mục đích tạo điểm sáng cho các khu sinh thái biển khác. Nhưng thực tế, đã có một số dự án tác động xấu đến sinh thái biển trong vịnh Nha Trang, khiến có đối tác giúp đỡ KBTB như Chính phủ Đan Mạch quan ngại. Do vậy, cần thận trọng với dự án của Cty RAAS. Dự án được duyệt phải bảo đảm hài hoà các lợi ích kinh tế, dân sinh, an ninh quốc phòng, môi trường"- Ông Trương Kỉnh, GĐ Ban quản lý KBTB vịnh Nha Trang     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.