Lấy 4,7 tỷ tiếp khách, phó tổng giám đốc Vinalines được hưởng án treo

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Ngày 30/12, TAND TP Hà Nội kết thúc phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Cty vận tải Biển Đông thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam - Vinalines.  

Theo cáo trạng, năm 2006, Phạm Thanh Bình (chủ tịch HĐQT Tổng Cty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam - Vinashin) có quyết định mua tàu chở dầu trị giá gần 35 triệu USD.

Lúc này, Bùi Quốc Anh (SN 1959, ở Đống Đa, Hà Nội) – nguyên giám đốc công ty vận tải Biển Đông, nguyên phó tổng giám đốc Vinalines đã ký hợp đồng với Cty Tài chính công nghiệp tàu thuỷ - VFC do Hoàng Gia Hiệp (phó tổng giám đốc) thuê lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án mua tàu Energy, với số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng.

Mua được tàu, ông Hiệp gặp Quốc Anh đề nghị thanh toán. Cả hai thỏa thuận VFC sẽ trả lại cho Biển Đông 50% số tiền (tương ứng 750 triệu đồng). 

Để hợp pháp hoá số tiền 750 triệu đồng được chuyển lại, Quốc Anh bàn với Hiệp và Đỗ Thị Bích Thuỷ (SN 1962 - nguyên kế toán trưởng, Phó Tổng giám đốc Cty Biển Đông) ký hợp đồng khống với đơn vị thầu phụ để tiền về qua đây, rồi quay lại Biển Đông.

Bà Thuỷ đặt vấn đề với Ngô Văn Nhuận (SN 1970, ở Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên phó kiểm toán trưởng Nhà nước khu vực 7. Ông Nhuận đã tìm đơn vị có tư cách pháp nhân ký hợp đồng nhằm hợp thức hoá hồ sơ, chứng từ thanh toán.

Hợp pháp được số tiền, ông Nhuận rút hơn 1 tỷ đồng đưa cho bà Bích Thủy, bản thân hưởng lợi 33 triệu đồng. Trong khi đó, ông Hiệp được Cty VFC chia 350 triệu đồng rồi chia lại cho các cá nhân khác.

Sau đó, từ 2006 đến 2008, ông Quốc Anh có các tờ trình, công văn đề nghị Vinashin phê duyệt chủ trương mua tàu chở dầu và tàu vận chuyển container và cho phép công ty được giao dịch, lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Đề nghị này của ông Quốc Anh được Vinashin phê duyệt, trong đó báo báo nghiên cứu khả thi là một phần của dự án mua tàu. Quốc Anh đã nói với kế toán trưởng tìm đơn vị có tư cách pháp nhân để ký hợp đồng tư vấn, nhằm hợp thức hoá hồ sơ thanh toán, rút tiền để ngoài sổ sách, sử dụng chi cho khoản “ngoại giao”.

Lần này, ông Nhuận tiếp tục đứng ra giúp hoàn thiện hồ sơ khống và đề nghị được trả 40% tổng giá trị hợp đồng. Sau đó Công ty Biển Đông đã mua 4 tàu là Victory, Vạn Hưng, Melody, tàu Biên Đông stas.

Với việc giúp Biển Đông làm 4 hợp đồng khống, ông Nhuận hưởng lợi hơn một tỷ đồng; gần 2,2 tỷ đồng được đổ về Cty Biển Đông và ông Quốc Anh giao cho thủ quỹ Nguyễn Thị Lệ Thuỷ (SN 1977, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) quản lý, sử dụng chi cho quan hệ “đối ngoại”.

Kết thúc xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Bùi Quốc Anh 3 năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ba bị cáo còn lại lĩnh án về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm Đỗ Bích Thủy nhận 3 năm tù treo, Nguyễn Thị Lệ Thủy nhận 24 tháng tù treo, riêng Ngô Văn Nhuận lĩnh 3 năm tù giam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.