Lầu Năm Góc tiết lộ số tên lửa Syria đáp trả Mỹ và đồng minh

Lầu Năm Góc ngày 14/4 đã đưa ra thông tin chi tiết về cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria và hành động đáp trả của nước này.

"Syria bắn 40 tên lửa đáp trả"

Theo Dailymail, tại cuộc họp báo ở Washington D.C sáng 14/4, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. cho biết, Mỹ và đồng minh Anh - Pháp đã phóng tổng cộng 105 tên lửa hành trình và không đối đất vào 3 mục tiêu ở Syria.

"Cuộc không kích sẽ khiến chương trình vũ khí hóa học của Syria thụt lùi vài năm. Chúng tôi đã đánh vào trái tim chương trình vũ khí hóa học của Syria", Trung tướng McKenzie cho biết.

Trung tướng McKenzie cũng bác bỏ tuyên bố của truyền thông Syria rằng hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Ông khẳng định, không có tên lửa nào của Mỹ và đồng minh bị đánh chặn và đều trúng vào các mục tiêu đã định.

Cũng theo lời quan chức này, quân đội Syria đã bắn 40 tên lửa cỡ lớn nhưng không có hệ thống dẫn đường để đáp trả cuộc không kích. Tuy nhiên, không tên lửa nào trong số 40 tên lửa trên trúng mục tiêu.

Hiện Syria chưa bình luận về những thông tin trên.

Trước đó, quân đội Nga cho biết, Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất để bắn hạ 71 tên lửa hành trình của phương Tây, đồng thời khẳng định vụ tấn công không làm hư hại căn cứ không quân nào của Syria.

Mỹ cảnh báo tiếp tục tấn công Syria

Lầu Năm Góc tiết lộ số tên lửa Syria đáp trả Mỹ và đồng minh ảnh 1 Mỹ cảnh báo có thể tiếp tục tấn công Syria. (Ảnh: AFP)

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua, Đại sứ Mỹ Nikki Haley tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ và đồng minh vào Syria là "hợp pháp và tương xứng".

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống sáng nay (Trump), ngài Tổng thống nói rằng, nếu chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học, khí tài của Mỹ sẵn sàng khóa và lên nòng. Một khi Tổng thống đã vạch ra lằn ranh đỏ, Tổng thống của chúng tôi sẽ thực thi lằn ranh đỏ đó", Đại sứ Haley nói.

Đại sứ Mỹ cho biết, các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường. Theo bà Haley, cuộc không kích đã phá hủy một lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cũng cho biết: "Tôi có thể chắc chắn với quý vị rằng chúng tôi đã dùng mọi biện pháp và sự thận trọng để tấn công chỉ nhằm vào những mục tiêu định sẵn và chúng tôi đã đánh trúng tất cả mục tiêu".

Lầu Năm Góc tiết lộ số tên lửa Syria đáp trả Mỹ và đồng minh ảnh 2 Cuộc không kích của Mỹ và đồng minh nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria. (Ảnh: BBC)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 theo giờ địa phương đã phát lệnh tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Đợt không kích này được cho là nhằm vào 3 mục tiêu và có sự tham gia của lực lượng Anh và Pháp.

Giới chức Mỹ cảnh báo, Mỹ và các đồng minh sẽ còn thực hiện chiến dịch không kích cho đến khi Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Nga cho rằng vụ không kích là hành động “gây hấn” nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, còn Syria gọi cuộc không kích của phương Tây là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, tại cuộc họp khẩn hôm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria.

Theo Dân Trí (Theo BBC, Dailymail)
MỚI - NÓNG
Những nàng thơ nơi quán Trịnh
Những nàng thơ nơi quán Trịnh
TP - Chưa đến độ cả nước biết tên nhưng khán giả các phòng trà Hà Nội không lạ gì Mai Loan, Bích Ngọc, Diệu Thúy. Ngoài giọng hát, hình như còn cả những truân chuyên đã đưa họ đến với bến bờ nhạc Trịnh. Một lần nữa họ lại chuyên chở những giá trị nhân bản của dòng nhạc này đến với khán giả. Tới đây cả ba đều góp giọng trong hai đêm Giấc mơ Trịnh 1 vào 2/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.