Lầu Năm Góc gửi tên lửa đất-đối-không NASAMS cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất-đối-không NASAMS, 4 radar phản pháo và 150.000 đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất, Lầu Năm Góc thông báo ngày 1/7.
Lầu Năm Góc gửi tên lửa đất-đối-không NASAMS cho Ukraine ảnh 1

Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Gói viện trợ trị giá khoảng 820 triệu USD được Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo hôm 30/6 tại Madrid, nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với trọng tâm thảo luận là cuộc xung đột ở Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ an ninh mới nhất còn bao gồm đạn dành cho hệ thống pháo HIMARS.

Radar phản pháo được gửi lần này là hệ thống AN/TPQ-37 do hãng Raytheon chế tạo. Đây là lần đầu tiên Mỹ gửi cho Ukraine thiết bị được đánh giá là có hiệu quả cao gấp ba lần hệ thống AN/TPQ-36 đã viện trợ trước đó.

Gói viện trợ mới của Mỹ nhằm tăng cường khả năng cho Ukraine để đối đầu với các cuộc pháo kích dồn dập của Nga, trong bối cảnh hai bên đang giành giật quyết liệt chiến trường trọng điểm cuối cùng ở vùng Donbass.

Giới chức Ukraine vừa cáo buộc 1 tên lửa Kh-22 từ máy bay ném bom của Nga bắn trúng một trung tâm mua sắm đông đúc ở trung tâm thành phố Kremenchuk vào đầu tuần này, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Vụ tấn công vấp phải chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây, nhưng Nga bác bỏ thông tin mà Ukraine đưa ra, khẳng định tên lửa của họ đã bắn vào kho vũ khí do phương Tây cung cấp nằm cạnh trung tâm thương mại.

Với gói mới nhất, Mỹ đến nay đã cung cấp viện trợ trị giá tổng số khoảng 6,9 tỷ USD cho Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào ngày 24/2.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vì sao nhà ở xã hội đang vắng bóng?
Vì sao nhà ở xã hội đang vắng bóng?
TPO - Bộ Xây dựng cho biết, trong khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai đầu tư trên cả nước, có tới 245 dự án đang trong cảnh 'nằm chờ' hoàn thành thủ tục đầu tư.
Khu NƠXH cho công nhân tại KCN Thăng Long đã quá tải
Gỡ khó để phát triển gần 7 triệu m2 nhà ở xã hội
TP - Thành phố Hà Nội đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch Phát triển nhà ở 5 năm 2021 - 2025, qua đó dự báo nhu cầu và tổng nhu cầu sàn nhà ở xã hội (NƠXH) đến 2030 trên địa bàn toàn thành phố khoảng 6,8 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 113.000 căn hộ và vốn xây dựng NƠXH khoảng 12.500 tỷ đồng.