Lầu Năm Góc chỉ đạo triển khai nhiều sáng kiến chống Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có chỉ đạo nội bộ về việc triển khai nhiều sáng kiến để đối phó với Trung Quốc, giới chức Mỹ cho biết ngày 9/6.

Mỹ đặt nhiệm vụ đối phó với Trung Quốc vào trung tâm của chiến lược an ninh quốc gia trong nhiều năm tới, khi cả hai bên đang cạnh tranh quyết liệt trong hàng loạt lĩnh vực từ công nghệ đến nhân quyền hay các hoạt động quân sự hoá của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chỉ đạo của ông Austin dựa trên đề xuất của một nhóm đặc trách thuộc Lầu Năm góc được Tổng thống Joe Biden thành lập hồi tháng 2.

“Chỉ đạo này từ Bộ trưởng là để đưa hoạt động của Bộ vào trật tự và hoạt động theo những ưu tiên về Trung Quốc đã được xác định”, một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên nói với Reuters.

Thông cáo của Lầu Năm gGóc nói rằng những sáng kiến mới sẽ nâng cao khả năng của quân đội Mỹ nhằm “làm sống lại mạng lưới các đồng minh và đối tác, tăng cường năng lực răn đe và đẩy mạnh việc phát triển các khái niệm hoạt động”.

Chưa có nhiều chi tiết được tiết lộ về những sáng kiến đó.

Tháng trước, dự kiến ngân sách quốc phòng mà chính quyền Biden đề xuất kêu gọi chuyển nhiều tỷ đô la từ các hệ thống cũ sang những hoạt động hiện đại hoá quân đội để răn đe Trung Quốc.

Hơn 5 tỷ USD sẽ được chi cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương. Sáng kiến này được tạo ra để tập trung đối phó với Trung Quốc và tập trung vào cạnh tranh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với mục tiêu nâng cao khả năng sẵn sàng của Mỹ thông qua đầu tư vào các hệ thống radar, vệ tinh và tên lửa.

Tuy nhiên, đề xuất ngân sách này vấp phải chỉ trích của các nhà làm luật và chuyên gia, cho rằng nó không tập trung đủ mức vào những mối nguy cơ từ Trung Quốc trong ngắn hạn.

“Dù chính quyền đúng khi đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển để bảo đảm lợi thế của quân đội trong trận chiến trong tương lai, nhưng điều đó không nên làm giảm những nỗ lực tăng cường năng lực răn đe truyền thống trước Trung Quốc trong ngắn hạn”, Ashley Townshend, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc ĐH Sydney, nhận xét.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG