Lầu Năm Góc bác tin Mỹ cung cấp tin tình báo giúp Ukraine tấn công tàu Moskva Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã cung cấp cho Kiev thông tin tình báo dẫn đến việc quân đội Ukraine tấn công soái hạm Moskva Nga ở Biển Đen.

“Phía Ukraine có khả năng tình báo của riêng họ để theo dõi và nhắm mục tiêu vào các tàu Hải quân Nga. Trường hợp này cũng vậy”, ông Kirby nói, khi được hỏi về báo cáo của NBC News rằng tình báo Mỹ đã giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào tàu Moskva.

Ngày 5/5, NBC News đăng tải thông tin dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết vụ tấn công ngày 14/4 nhằm vào soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen (Nga) xảy ra sau khi lực lượng Ukraine hỏi quân đội Mỹ về một con tàu đang đi trên Biển Đen ở phía Nam Odesa.

Phía Mỹ xác định đây là tàu Moskva, và giúp Ukraine xác định vị trí của nó. Sau đó, quân đội Ukraine tự quyết định tấn công con tàu này bằng tên lửa chống hạm, quan chức giấu tên nói.

Trước đó, do Nga thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Ukraine từ biển, nên Mỹ đã cung cấp cho Kiev “một loạt thông tin tình báo” về các tàu chiến Nga.

Tuy nhiên, Mỹ không biết rằng Ukraine có kế hoạch tấn công tàu Moskva, cũng không liên quan đến việc quân đội Ukraine ra quyết định tấn công cho đến khi nhận được tin báo tàu Nga gặp nạn, nguồn tin của NBC News khẳng định.

Lầu Năm Góc bác tin Mỹ cung cấp tin tình báo giúp Ukraine tấn công tàu Moskva Nga ảnh 1

Hình ảnh được cho là tuần dương hạm Moskva đang cháy trước khi chìm xuống Biển Đen.

Phía Nga dù thừa nhận tàu Moskva gặp sự cố, nhưng khẳng định con tàu bị chìm vào ngày 14/4 sau khi một đám cháy bùng phát trên tàu gây ra vụ nổ kho đạn. Một thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng và 27 người khác mất tích do sự cố, trong khi 396 thành viên thủy thủ đoàn khác đã được sơ tán an toàn.

Cũng trong ngày 5/5, Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin từ báo giới cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để nhắm mục tiêu vào các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.

“Mỹ cung cấp thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (5/5). “Nhưng chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy quân đội cấp cao trên chiến trường, cũng không tham gia vào các quyết định tấn công của quân đội Ukraine".

Ông Kirby tiết lộ Kiev “kết hợp” thông tin tình báo mà họ thu được từ nhiều nguồn không xác định để “đưa ra quyết định của riêng mình”, dường như ám chỉ rằng Ukraine chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tấn công các chỉ huy quân đội Nga nếu có.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.