Lật tẩy kẻ dùng tà đạo mê hoặc người dân chống phá Nhà nước

Những bản làng người Mông ở Tây Bắc
Những bản làng người Mông ở Tây Bắc
TPO - Trao đổi với Tiền Phong ngày 10/7 tại Yên Bái, ông Nguyễn Công Thuận, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Tây Bắc, cho biết các lực lượng chức năng ở Tây Bắc mới đây đã tổ chức triệt phá, xóa bỏ hàng loạt “nhà đòn” ở một số huyện thuộc bốn tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Nhà đòn là gian nhà nhỏ làm bằng gỗ, tre rộng vài mét vuông dựng ở những bản làng người Mông, bên trong chứa một số đồ gỗ được đục đẽo thành mô hình con ve, con cóc… 

Khi trong bản làng có người chết thì những đồ này được mang tới nhà tang chủ để làm lễ tâm linh – một nghi lễ chưa từng có trong lịch sử sinh hoạt văn hóa cộng đồng người Mông.

Nhà đòn còn có cây thánh giá lớn để hằng ngày bà con đến cầu nguyện và lắng nghe kẻ xấu tuyên truyền về “nhà nước Mông”, xuyên tạc, chống phá đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước ta. 

Dương Văn Mình, đối tượng từng có tiền án, tiền sự tổ chức hoạt động trái phép tôn giáo ở nhiều tỉnh Tây Bắc, được xác định là chủ mưu đứng sau việc dựng lên những nhà đòn này, y và đồng bọn luôn tìm cách vẽ ra những hoạt động mê tín, thực chất là tà đạo, đạo phản lôi kéo, dụ dỗ hàng ngàn người Mông đi theo.

Lật tẩy kẻ dùng tà đạo mê hoặc người dân chống phá Nhà nước ảnh 1

Chỉ trong một buổi sáng, hàng loạt nhà đòn này đã đồng thời được dựng lên ở nhiều huyện tại các tỉnh nói trên, và khi lực lượng chức năng tổ chức dỡ bỏ thì các đối tượng xấu đã huy động nhiều người trong thôn bản cắt cử canh gác, ngăn cản, đe dọa cán bộ xã. Sau đó những người bị xúi giục còn kéo lên xã, huyện, tỉnh và về tận Hà Nội để khiếu kiện, đòi dựng trả lại nhà đòn, cho rằng đó là nét văn hóa của người Mông…

   

Thực tế, Dương Văn Mình đã lập ra nhiều “nội quy” lạ cho sinh hoạt sống của đồng bào thiểu số ở Tây Bắc, như “Quy ước thôn Ngòi Sen” (ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang), nhưng chính y lại tự mâu thuẫn hành động ngược lại.

Y nói người Mông không đa thê, lấy nhiều vợ nhưng chính mình lại lấy hai vợ. Y khuyên dụ người Mông đi theo chúa trời trong tôn giáo lạ của mình thì khi bị bệnh tật sẽ tự khỏi, nhưng chính y hiện nay đang phải điều trị suy tim, suy thận tại một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. 

Tà đạo của Dương Văn Mình xuất hiện từ năm 1989 được chứng minh hoàn toàn mê tín, phản khoa học. Khi đó luận điệu như: “năm 2000 trái đất nổ tung, Dương Văn Mình được Chúa Giê Su nhập vào, ai theo Dương Văn Mình thì không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ, người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh...”. 

Y cho mình là giáo chủ, lừa gạt nhiều người Mông ở Tây Bắc và trục lợi cho bản thân qua lừa bịp cúng bái, chiếm đoạt tài sản.


MỚI - NÓNG