Lật mặt kẻ đọc lời 'thú tội' của IS trong vụ khủng bố Paris

Ảnh chụp hòm thư của đối tượng Fabien Clain tại căn nhà cũ của hắn ở Pháp (Ảnh: AFP/Getty)
Ảnh chụp hòm thư của đối tượng Fabien Clain tại căn nhà cũ của hắn ở Pháp (Ảnh: AFP/Getty)
Các nhà chức trách Pháp đã phát hiện ra một giọng nói trong đoạn băng nhận trách nhiệm khủng bố Paris của IS là thuộc về một đối tượng Hồi giáo nguy hiểm người gốc Pháp vốn đã được chú ý từ lâu.

Vào thứ tư vừa rồi, cơ quan an ninh Pháp cho biết đã nhận diện được một giọng nói trong đoạn băng nhận trách nhiệm khủng bố Paris của IS. Đó là một đối tượng người đạo Hồi gốc Pháp.

Đối tượng trên tên là Fabien Clain, 37 tuổi, đến từ Toulouse. Mặc dù Clain không có mặt và trực tiếp tham gia vào vụ tấn công Paris, nhưng cơ quan an ninh Pháp tin rằng những việc làm của hắn tại Syria trong những năm qua có vai trò rất lớn đến hoạt động khủng bố của IS trên toàn châu Âu chứ không riêng gì Pháp.

Cụ thể, Clain được cho là chuyên thực hiện nhiệm vụ tiếp cận, cảm hóa và thuyết phục thanh niên các nước châu Âu tới Trung Đông gia nhập IS.

Lần gần nhất thông tin về Clain xuất hiện là vào hồi tháng tư vừa qua, khi hắn được xác định là đã liên lạc qua mạng internet và thuyết phục một thanh niên người gốc Algeria thực hiện một vụ giết người.

Clain được cho là chuyển sang đạo Hồi vào những năm 1990. Tuy nhiên chỉ bắt đầu theo tư tưởng cực đoan vào đầu những năm 2000. Một người bạn cho biết Clain nhanh chóng kết thân với cộng đồng người Sunni cực đoan tại Toulouse nhờ khả năng "lôi kéo" và "thuyết phục" người khác của hắn. Clain được họ gọi với cái tên "người anh em Omar". Đến năm 2001, Clain bắt đầu được các cơ quan chống khủng bố để ý.

Năm 2009, Clain bị kết án 5 năm tù giam bởi hành vi tuyển dụng binh sĩ hồi giáo tham gia chiến đấu tại Iraq. Đối tượng được Clain "tuyển dụng" đã bay sang Brussels, Bỉ, sau đó tới Trung Đông.

Lật mặt kẻ đọc lời 'thú tội' của IS trong vụ khủng bố Paris ảnh 1 Bức chân dung được cho là của Fabien Clain (AFP/Getty)

Tờ Le Monde tiết lộ rằng, trước thời điểm bị bắt năm 2009, Clain từng có liên quan đến một âm mưu đe dọa khủng bố nhằm vào chính nhà hát Bataclan ở Paris, nơi 89 người dân thường đã bị thiệt mạng trong vụ khủng bố đêm 13/11.

Clain ra tù vào năm 2012 và chuyển đến sinh sống tại Normandy với công việc mới là một giáo viên dạy tiếng Ả Rập. Tại cộng đồng mới, Clain bị mọi người ghẻ lạnh vì có thông tin cho rằng hắn liên quan tới tên khủng bố Mohamed Merah, kẻ đã giết hại 7 người tại Toulouse vào năm 2012.

Đến năm 2014, Clain cùng gia đình và em trai của mình chuyển tới Syria và ở đó cho tới nay.

Theo Theo Vntinnhanh.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.